"Soái ca nhí" 6 tuổi nấu cơm tặng mẹ 8/3: Có món nem giòn rụm chắc có chị sẽ cắp sách theo học

( PHUNUTODAY ) - Mới đây Công Minh (6 tuổi) tự tay vào bếp để chuẩn bị 1 mâm cơm dành tặng mẹ nhân ngày 8/3 sắp tới.

Các bé 6 tuổi vẫn còn rất nghịch ngợm, chưa nhận thức được nhiều và đôi khi còn cần bố mẹ bón cơm cho từng bữa nhưng với bé trai Mai Công Minh, con trai chị Nguyễn Thị Thu Hồng (ở Hà Nội) thì hoàn toàn khác. Ngay từ nhỏ bé đã được mẹ dạy cho tính tự lập, ngay cả việc phụ giúp mẹ trong nấu nướng cũng vậy bởi chị Hồng cho rằng đó là kỹ năng tối thiểu để con có thể lo cho cuộc sống của mình.

VN_15c7e69a0973d57619ce2657t09ba9090

Thậm chí, mới đây Công Minh còn tự tay vào bếp để chuẩn bị 1 mâm cơm dành tặng mẹ nhân ngày 8/3 sắp tới. Những hình ảnh khi bé đang nấu nướng được chị gái đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được vô vàn lượt like, comment khen ngợi vì sự đảm đang và vô cùng đáng yêu này dù những món ăn trên mâm rất đơn giản.

VN_15c7e69959749ed319ce2501t09ba9085

Chị Thu Hồng nói việc bé đòi nấu cơm tặng mẹ là hoàn toàn ngẫu nhiên, chính bé là người chủ động đề nghị: Hôm nay con nấu cơm tặng mẹ 8/3 nhé, mẹ đừng đòi con tặng quà nữa.

Để hoàn thành mâm cơm này, bé Công Minh mất 60 phút và tất nhiên là mẹ của bé luôn ở bên cạnh để hướng dẫn và giúp những việc bé không thể tự làm như bật bếp và bắt nồi nóng. Mặc dù còn vụng về nhưng bé rất thông minh, biết lấy cái gì ở đâu và trình tự công việc ra sao, nếu không biết cũng sẽ tự hỏi hoặc nhìn mẹ mà làm theo. Đây là lần thứ 2 bé nấu bếp, lần thứ nhất là giúp mẹ rang gạo để nấu cháo.

Trong quá trình nấu, bé biết dùng đầu đũa để nếm đồ ăn và tự thêm thắt gia vị khi có sự chỉ bảo của mẹ, rất may là các món hôm đó đều vừa miệng, không nhạt cũng không mặn khiến bố mẹ rất vui và hạnh phúc.

Tham khảo cách làm nem rán thơm ngon giòn rụm:

Nguyên liệu làm nem rán

- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả mỡ

- 1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ

- 10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương (tăng giảm tùy theo sở thích)

- 30g miến khô

- 3 quả trứng (nên chọn trứng gà ta để có vị ngậy)

- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ

- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh...

- Bánh đa nem

Các bước làm nem rán đơn giản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ.

- Hành lá, hành củ, hành tây, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

- Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào âu to, trộn đều, thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm và đập thêm 3 quả trứng vào trộn đều.

Bước 3: Đặt bánh nem xuống một mâm hoặc khay phẳng, múc một thìa nhân, dàn đều nhân vào ⅓ diện tích của bánh đa nem sau đó gấp 2 đầu nem lại, cuộn kín, không cuộn quá chặt tay.

Lưu ý: Nếu bánh nem quá khô và giòn thì nhúng vào hỗn hợp nước có pha 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường để bánh đa nem mềm dễ gói.

Bước 3: Bắc chảo đổ lượng lớn dầu ăn đun nóng già, hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa. Để nem rán giòn hơn, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh ngay lúc cho dầu vào chảo để rán.

Bước 4: Pha nước chấm nem chuẩn với công thức 1 thìa canh nước cốt chanh - 1 thìa canh đường - 1 thìa canh nước mắm - 4 thìa nước lọc âm ấm, khuấy đều cho tan hết, cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên mặt nước chấm là được.

Độ chua - mặn - ngọt của nước chấm nem có thể tăng giảm tùy sở thích của mỗi gia đình.

Nem rán xong, ăn nóng giòn tan bên ngoài vỏ, nhân nem quyện đều và có độ mềm, ngọt từ thịt tươi và rau củ.

TAGS: