Sử dụng song song Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân có bị phạt? Người dân cần biết để không bị thiệt

( PHUNUTODAY ) - Một số người vẫn sử dụng song song Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân vậy họ có bị phạt không?

Hiện nay, người dân được cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng không bị thu hồi Chứng minh nhân dân (CMND). Một số người vẫn sử dụng song song cả hai loại giấy tờ này bởi họ không biết, nếu đã được cấp căn cước công dân nhưng vẫn cố tình sử dụng chứng minh nhân dân cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính có thể bị phạt hành chính.

Sử dụng song song CCCD và CMND có thể bị phạt hành chính

Theo Khoản 3, Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, ngày 15/5/2021 cán bộ Công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân. Đồng thời, Khoản 8, Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, ngày 15/5/2021 cũng quy định: "Thu hồi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân".

Như vậy, sau khi cấp Căn cước công dân (CCCD) sẽ phải thu hồi Chứng minh nhân dân (CMND). Khi đó, CMND sẽ không còn giá trị sử dụng dù còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng. Đồng nghĩa với việc pháp luật hiện hành chỉ ghi nhận duy nhất một loại giấy tờ tùy thân với mỗi người ở mỗi thời điểm (CMND hoặc là CCCD).

63831bf20ab30

Cá nhân nếu đã được cấp CCCD nhưng vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, người dùng có thể bị phạt hành chính vì lỗi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định 144/2021, ngày 31/12/2021.

“Điều 10. Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

Như vậy, trường hợp người dân dùng CMND và thẻ CCCD song song sẽ bị phạt từ 300.000-500.000 đồng.

Ngoài ra, việc sử dụng song song CMND và CCCD có thể gặp nhiều rủi ro pháp lý đặc biệt là khi dùng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính.

Những loại giấy tờ sẽ được tích hợp trên CCCD 12 số gắn chip

the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-the-cccd-gan-chip-20221017110244

Những loại giấy tờ có thể sẽ được tích hợp trên CCCD gắn chip bao gồm:

- Chứng minh nhân dân cũ 9 số,

- Hộ chiếu (trường hợp có hiệp ước),

- Thẻ bảo hiểm y tế,

- Bảo hiểm xã hội,

- Bằng lái xe,

- Giấy tờ người mất năng lực hành vi dân sự,

- Thẻ ATM ngân hàng, và nhiều loại giấy tờ tùy thân khác có liên quan.

Hiện nay, chưa rõ chính xác CCCD sẽ được tích hợp những loại giấy tờ nào, tuy nhiên trong tương lai, CCCD có thể được tích hợp những loại giấy tờ tùy thân và mã vạch trong các giao dịch nếu còn giá trị sử dụng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link