Sử sách từng bưng bít việc Bao Công xử tử một nhân vật cực “khủng”, đó là ai?

( PHUNUTODAY ) - Bao đại nhân trong lịch sử từng xử trảm một nhân vật thân thế quyền quý hơn cả thái rử. Đó là ai?

Nhân vật "máu mặt" vẫn bị Bao Công xử tử gọn

Tuy nhiên có một điều vô cùng thú vị, đó là mặc dù Bao Thanh Thiên trong lịch sử không chém đầu phò mã nhưng ông đã xử trảm một nhân vật có máu mặt hơn cả thế. Theo "Bàn Cổ Luận Kim", người bị xử trảm đó là em họ của hoàng đế Tống Nhân Tông - Triệu Thanh, cũng là cháu trai của Bát Hiền Vương Triệu Đức Phương.

Triệu Thanh cậy mình là hoàng thân quốc thích nên lộng thế làm càn, không coi ai ra gì. Vị vương gia này trong một lần đi chùa tình cờ gặp một cô gái rất xinh đẹp và đã ngang nhiên bắt cô về nhà, sau cùng khiến cô gái uất ức đến mức tự sát.

Cô gái xinh đẹp này là con gái của một vị viên ngoại giàu có họ Cù. Hay tin con gái bị Triệu Thanh bắt cóc rồi hại chết, Cù viên ngoại vô cùng uất hận và tìm mọi cách tố cáo Triệu Thanh. Nhưng Triệu Thanh có quyền có thế nên không vị quan nào dám nhận vụ án này, thậm chí có mấy tên tham quan còn báo cáo với Triệu Thanh việc Cù viên ngoại đang đi khắp nơi tố cáo hắn.

photo1634718247117-16347182473151347042015

Thẹn quá hoá giận, Triệu Thanh dùng quyền lực và quan hệ mua chuộc quan lại, vu cho Cù viênngoại một tội danh để bắt ông vào ngục. Sau đó lại thuê người giày vò Cù viên ngoại đến chết trong tù.

Phu nhân của Cù viên ngoại cùng lúc mất cả chồng lẫn con nên rơi xuống đáy cùng tuyệt vọng, bà khao khát báo thù và đòi lại công bằng cho chồng và con gái. Được người mách nước, bà tìm đến Bao đại nhân. Bao đại nhân nghe xong câu chuyện thì nổi trận lôi đình, lập tức cho điều tra.

Chẳng bao lâu sau, đã tìm được đầy đủ tang chứng vật chứng để định tội chết cho Triệu Thanh. Triệu Thanh lúc trước vẫn ngông nghênh không chịu hối cải, giờ mới bắt đầu sợ hãi. Nhà họ Triệu cũng cuống quýt nhờ Bao đại nhân thương lượng với Cù phu nhân, đền bù một nghìn lượng vàng để khép lại vụ án. Triệu Thanh thân là vương gia, Bao đại nhân cũng phải nể mặt đôi phần nên đành chuyển lời giúp. Ai ngờ, Cù phu nhân nghe chuyện bồi thường để khép lại vụ án thì phẫn uất tự sát.

Sẵn sàng vì nghĩa diệt thân

Sau khi thấy ba mạng người nhà họ Cù chết oan, Bao đại nhân vô cùng ân hận vì đã không kiên định với phán quyết của mình. Bao Thanh Thiên lập tức xuống lệnh xử trảm Triệu Thanh mặc cho sự can ngăn và áp lực từ hoàng thất. Sự việc này đã gây ra một cơn sóng gió trong triều.

Ngày Bao Thanh Thiên xử trảm Triệu Thanh, cácvị vương gia, hoàng thái hậu và cả hoàng đế Tống Nhân Tông đều tới can ngăn. Thậm chí Tống Nhân Tông còn đe dọa sẽ tước chức quan của Bao Thanh Thiên nhưng Bao đại nhân khi đó đã nói với hoàng đế Tống Nhân Tông một câu: "Nếu thần không thể chấp pháp một cách công bằng, thay trời hành Đạo thì chức quan này đâu còn ý nghĩa gì". Dứt lời, Bao Thanh Thiên hạ lệnh cho thị vệ chém đầu Triệu Thanh.

Tống Nhân Tông mặc dù từng ra mặt nói giúp Triệu Thanh, nhưng trong lòng thực sự lại rất phục cách làm việc công bằng, quả quyết, công tư phân minh của Bao Chửng, vậy nên sau cùng Bao đại nhân cũng không bị trách phạt nặng vì chém đầu vương gia. Vụ án này trong thời Bắc Tống từng là mật sử vì liên quan đến hoàng thân quốc thích.

Trong chính sử Bắc Tống, việc này chỉ được nhắc rất sơ sài, nhưng đến những thời đại sau, câu chuyện này được lưu truyền rộng rãi và đặc biệt, nó đã được các tiểu thuyết gia thời Minh - Thanh dựa vào để sáng tác nên vụ án Bao Thanh Thiên chém đầu phò mã mà sau này chúng ta được chứng kiến trên màn ảnh!