Súp lơ xanh là “thần được mùa đông” nhưng ăn theo cách này còn tốt gấp đôi

( PHUNUTODAY ) - Trong thành phần dinh dưỡng của rau súp lơ chứa nhiều canxi, sắt, vitamin… nên rất tốt cho sức khỏe của con người, nhất là khi bạn chế biến đúng cách.

Cách chế biến rau súp lơ xanh đúng cách

Nhiều người cho rằng ăn rau súp lơ cần ninh nhừ, luộc kỹ, xào kỹ sẽ giúp cho ra tiết ra nhiều vitamin, khoáng chất hơn.Nhưng trên thực tế với món rau súp lơ chị em không nên nấu quá kỹ, mà chỉ nên chế biến vừa chín tới sẽ tốt nhất cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi bạn ăn rau súp lơ xanh, nhiều người thường chế biến bằng cách đem luộc hoặc xào kết hợp với thực phẩm khác. Nhưng theo chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Toán - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết: Rau súp lơ xanh khi đem luộc trong nước sôi, nhất là khi đun sôi quá lâu để rau chín nhừ. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng vitamin, khoáng chất bị hòa tan vào nước.

Thêm vào đó, khi khi nước bay hơi gây ra tình trạng bay hơi chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất giúp bạn có một món súp lơn ngon và giàu dinh dưỡng là bạn nên hấp súp lơ . Và tuyệt đối không được chế biến ở dạng quá chín sẽ làm tổn thất đáng kể dinh dưỡng.

Bạn hãy hấp chín rau súp lơ sẽ tốt hơn

Bạn hãy hấp chín rau súp lơ sẽ tốt hơn

4 điều KHÔNG làm khi ăn rau súp lơ xanh

Không cắt trước khi rửa: Với các loại rau súp lơ dù là trắng hay xanh thì các bà nội trợ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Nhưng trên thực thế bạn việc làm này khiến cho rau súp lơ mất chất dinh dưỡng nhạt vị.

Không chế biến ở nhiệt độ cao: Rau súp lơ là loại không phù hợp được chế biến với nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.

Không nên cắt rồi mới rửa rau súp lơ

Không nên cắt rồi mới rửa rau súp lơ

Không ăn nhiều khi đau dạ dày: Do trong thành phần dinh dưỡng của rau súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Chính vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Không ăn khi bị bệnh gout: Do thành phần dinh dưỡng của rau súp lơ có chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.