Thành phố cổ mất tích dưới đáy biển sâu: Có thật hay chỉ là huyền thoại?

( PHUNUTODAY ) - Những câu chuyện về thành phố cổ Atlantis luôn khiến người nghe cảm thấy tò mò. Thông tin về thành phố cổ này tồn tại nhiều điều bí ẩn mà con người chưa có lời giải đáp.

Theo Plato, vương quốc huyền thoại này tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đột ngột biến mất một cách bí ẩn. Mặc dù đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về thành phố này nhưng đến nay sự thực chính xác về Atlantis vẫn chưa được tìm thấy.

Địa điểm bí ẩn

Có tài liệu cho rằng thành phố Atlantis đã chìm xuống biển sau một trận động đất hoặc sóng thần và Atlantis là một hòn đảo lớn nằm gần Rock of Gibraltar, bao gồm một ngôi đền Poseidon cùng bức tường và kênh đào đồng tâm.

Theo Plato, thành phố này đáng lẽ phải ở đâu đó trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để nghiên cứu, vẫn chưa có dấu hiệu tìm thấy bất kỳ thành phố nào như vậy dưới đáy đại dương.

Một số giả thuyết cho rằng, Atlantis nằm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Tây Ban Nha hoặc có thể nằm ngay dưới Nam Cực.

Những câu hỏi như Atlantis ở đâu hay nó thậm chí còn tồn tại không thực sự vẫn chưa được trả lời.

Kích thước không xác định

Plato và Tertullian (một tác giả Cơ đốc giáo) đồng quan điểm rằng kích thước của Atlantis lớn hơn cả Libya và châu Á. Tuy nhiên, qua thời gian kích thước của Atlantis đã thu nhỏ lại. Edgar Cayce, một nhà huyền môn Kitô giáo người Mỹ cho rằng Atlantis và lục địa Á - Âu có kích thước tương đương nhau.

Cung điện tuyệt đẹp

Theo truyền thuyết, thành phố Atlantis được xây dựng bởi thần Biển Poseidon. Ông đi khắp thế giới tìm kiếm hòn đảo lớn nhất cho đến khi thấy Atlantis, nơi sinh sống của những người đẹp và thông minh nhất thế giới. Tại đây, vị thần đã yêu Cleito. Để bảo vệ người yêu, Poseidon đặt thành phố trên đỉnh ngọn đồi biệt lập giữa biển và lấy tên Atlantis.

Bức tường bao quanh các cung điện được xây dựng bằng đá đỏ, trắng và đen được trang trí bằng kim loại quý.

Kết nối người ngoài hành tinh

Nhiều câu chuyện cho rằng cư dân nguyên thủy của Atlantis là người ngoài hành tinh. Họ đã đến đó khoảng 50.000 năm trước từ hệ thống ngôi sao Lyrian. Họ có thân hình cao và mạnh khỏe hơn con người ngày nay. Tuổi thọ trung bình cũng kéo dài tới 800 năm.

Truyền thuyết dựa trên các sự kiện có thật

Có nhiều người không tin vào sự tồn tại của thành phố Atlantis nhưng cũng có nhiều giả thuyết cho rằng truyền thuyết về thành phố này dựa trên các sự kiện có thật.

Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong câu chuyện vì nó có những điểm tương đồng với một vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Ballard nói rằng, một xã hội rất tiên tiến từng tồn tại ở đó đã biến mất đột ngột như đã xảy ra với người Atlantis. Tương tự, Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chính xác mà Plato đã đề cập.