Thắp hương lên bàn thờ chớ phạm đại kỵ này kẻo sức khỏe gia chủ giảm sút, tài vận lao đao

( PHUNUTODAY ) - Thắp hương là việc mà bất cứ gia đình nào cũng làm để mời gọi hoặc tỏ lòng thành kính với bề trên hay người đã khuất. Tuy nhiên, có 1 lưu ý khi thắp hương ai cũng cần biết để không phạm vào đại kỵ.

Hương vòng là loại hương rất quen thuộc với người Việt. Thường thì chúng ta sẽ chọn cắm hương vòng để được lâu, không phải thắp gối hương liên tục. Hoặc, giữ cho ban thờ luôn ấm trong những dịp tết, lễ.

Từ bao đời nay, ở các nơi thờ tự chùa chiền, đình đền, phủ đều có que sắt cắm trong bát hương để thắp hương vòng. Nhưng trong gia đình thì có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?

Nhiều nhà tâm linh cho rằng, bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương, bởi như thế sẽ “động” bát hương, gây xui xẻo cho gia chủ..

2

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường (nhà nghiên cứu Phật học, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), chuyện bát hương có liên quan đến cái đầu của gia chủ đã được nhiều nhà tâm linh học chứng thực. Nếu bát hương chắc lại do bị lèn chặt hoặc do sau một thời gian tro hương bị chắc lại mà khơi tro tơi lên thì gia chủ sẽ dễ bị đau đầu.

Theo tâm linh, việc cắm trụ sắt vào bát hương để đặt hương vòng lên đó đốt cũng sẽ khiến cho gia chủ thỉnh thoảng sẽ bị đau đầu bất chợt mà không xác định được nguyên nhân. Nhưng khi bỏ trụ sắt cắm hương vòng ra, đầu gia chủ sẽ nhẹ hẳn.

Các nhà tâm linh học cũng cho rằng, một ban thờ sẽ là tốt nếu có đủ ngũ hành (Kim là đồ kim loại, Mộc là hương, Thủy là nước, Hỏa là đèn nến, Thổ là bát hương, tro). Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, không nên đặt quá nhiều trên ban thờ các đồ kim loại như đỉnh đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… bởi gia chủ có thể sẽ bị bệnh nặng nếu đặt đồ kim loại nặng và lớn lên ban thờ.

Trường hợp muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương trong đĩa và đốt ở ngoài bát hương (như ảnh). Như thế, bát hướng sẽ không bị động mà còn có thể được làm sạch một cách dễ dàng.