Phát hiện biến thể lai của Omicron và Delta, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt mốc 300 triệu

( PHUNUTODAY ) - Tại Síp, một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra biến thể SARS-CoV-2 có sự kết hợp giữa Delta và Omicron.

Theo Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại đại học Síp, một biến thể của virus gây bệnh Covid-19 có sự kết hợp giữa Omicron và Delta đã được phát hiện tại Síp.

Kostrikis gọi đây là biến thể "Deltacron". Các nhà nghiên cứu cho biết nó có các dấu hiệu di truyền giống Omicron nằm trong bộ gen Delta.

Đến thời điểm hiện tại, Kostrikis và nhóm của ông đã tìm thấy 25 trường hợp nhiễm virus "Deltacron" này. Dựa trên kết quả phân tích số liệu thì các ca Covid-19 phải nhập viện có tỉ lệ nhiễm “Deltacron” cao hơn so với những ca không nhập viện. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn còn quá sớm ể dự đoán biến thể lai này sẽ có những tác động như thế nào, hoặc sẽ có thêm nhiều ca Deltacron hơn nữa hay không.

“Trong tương lai chúng tôi sẽ xem xét liệu biến thể này dễ lây lan hơn hay không, cũng như khả năng nó trở thành biến thể chiếm ưu thế”, Kostrikis nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biến thể Deltacron xuất hiện khi Omicron tiếp tục lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, làm số ca COVID-19 gia tăng ở nhiều quốc gia.

Số ca nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ đang trên đà lập kỷ lục mới, vượt mức cao nhất hồi tháng 1 năm ngoái, trong bối cảnh biến thể Omicron với mức lây nhiễm cao dẫn đến làn sóng lây nhiễm gia tăng.

Số ca nhập viện đã tăng liên tục từ cuối tháng trước, khi Omicron nhanh chóng vượt qua Delta trở thành biến thể vượt trội tại Mỹ, dù các chuyên gia cho rằng Omicron dường như ít gây tử vong hơn.

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc 300 triệu. Trong 7 ngày qua, 34 nước ghi nhận số ca nhiễm hằng tuần cao nhất kể từ đầu dịch, trong đó có 18 nước châu Âu và 7 nước châu Phi, theo AFP. Đến nay, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 5.820.000 ca tử vong vì Covid-19.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng không nên xếp Omicron vào diện biến thể gây bệnh nhẹ vì vẫn khiến nhiều người nhập viện và tử vong. “Thực ra, cơn sóng thần ca nhiễm là khổng lồ và nhanh chóng đến mức tràn ngập các hệ thống y tế trên toàn cầu”, ông nêu rõ.