Thấy bé gái lén ăn vụng chiếc bánh mì, ông chủ cửa hàng nói 1 câu khiến ai cũng thầm khâm phục

( PHUNUTODAY ) - Cứ ngỡ chủ quán sẽ giận dữ, quát mắng cô bé rồi gọi người mẹ ra để bắt đền bù ngay lập tức. Nhưng không, ông chỉ nhẹ nhàng bảo bé gái 1 điều.

Câu chuyện xảy ra vào ngày 2/3, một bé gái ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đi vào cửa hàng bánh ngọt cùng mẹ. Và trong lúc không ai để ý, cô bé đã lén bẻ một chiếc bánh mì để ăn.

Ông chủ quán đã bắt gặp cảnh này, cứ ngỡ ông sẽ giận dữ, quát mắng cô bé rồi gọi người mẹ ra để bắt đền bù ngay lập tức. Nhưng không, ông chỉ nhẹ nhàng bảo bé gái: "Cháu thích ăn gì cũng được".

Câu nói và hành động đó của ông chủ cửa hàng khiến bà mẹ vô cùng cảm động. Sau khi trả tiền chiếc bánh con gái đã ăn vụng, chị không ngừng cảm ơn ông chủ quán. Chị cũng nhắc nhở con không được tùy tiện ăn đồ trong cửa hàng mà phải chờ thanh toán xong.

Câu chuyện sau khi được chia sẻ lên MXH đã nhận vô vàn lượt like và bình luận. Thực tế, trẻ nhỏ đôi khi không ý thức được hành động của mình là sai. Nếu người lớn cư xử không khéo, trẻ rất dễ bị tổn thương tâm lý.

download (3)

Khi phát hiện con trẻ mắc sai lầm, cha mẹ đừng chửi mắng, đánh đập con trẻ, vì làm như vậy không thể giúp trẻ ý thức lỗi lầm đã phạm phải mà chỉ khiến chúng sợ hãi. Trừng phạt nghiêm khắc có lẽ sẽ chấm dứt nhất thời hành vi của trẻ, nhưng không thật sự nâng cao được chuẩn mực đạo đức cho trẻ.

download (4)

Những việc cha mẹ nên làm trong trường hợp này là:

1. Hỏi rõ nguyên nhân sao con làm như vậy

Hỏi trẻ xem do tham lam nhất thời hay không kiềm chế được bản thân? Có phải do người khác sai khiến hay con nghĩ làm như vậy sẽ có lợi?

2. Cho con thấy mức độ nguy hại của hành vi do mình gây ra

Có thể để trẻ tự suy nghĩ khi đặt mình ở trong hoàn cảnh người bị hại. Chỉ cho con thấy những việc làm xấu sẽ ảnh hưởng đến chính mình, chẳng hạn không người tốt nào muốn làm bạn với con, việc học tập, làm việc sau này sẽ gặp nhiều khó khăn. Nên nhấn mạnh đến sự tổn thương tình cảm của cha mẹ: hành vi này của con khiến cha mẹ xấu hổ, đau lòng.

3. Giúp con nghĩ cách bù đắp, sửa chữa sai lầm

Chẳng hạn ăn trộm đồ ở cửa hàng thì mang đến trả lại, xin lỗi khi nói dối, kết quả học tập thi cử kém thì quyết tâm phấn đấu ở kỳ sau.

4. Dạy con không nên đánh giá quá cao sức đề kháng của bản thân

Nói với trẻ "có những điều không nên thử dù chỉ là một lần", đừng bao giờ nghĩ đến việc thử xem cảm giác đó như thế nào. Có một số việc không thể nào thử một cách đơn giản được, ví dụ nhảy từ lầu cao xuống đất, chích hút ma túy.

5. Cha mẹ nên chú ý kiểm soát tốt thời gian rảnh của con

Yêu cầu trẻ về nhà đúng giờ quy định, nếu về trễ phải nói lý do mình đi đâu, làm gì và nói rõ cho người lớn biết nơi mình đến. Cha mẹ nên đồng ý cho con đưa bạn bè về nhà chơi để quan sát thái độ hành vi của những người bạn này, qua đó kịp thời góp ý cho con, giúp con chọn bạn mà chơi.

"Muốn dưỡng dục con, nên chăng ta hãy tự xét mình trước, nếu có chỗ nào chưa thật đúng phải ráng sửa mới có thể yêu cầu con cái làm tốt hơn mình. Kiên nhẫn đào luyện cho con hiểu được thế nào là cái đẹp của tâm linh - mấu chốt giúp ta nhận biết và theo đuổi sự thanh tao, sự tự nhiên, sự chân chính, sự lương thiện đói cho sạch rách cho thơm. Từ đó biết phân biệt tốt - xấu, đúng - sai, phải - trái, thật - giả", bác sĩ Lan Hải đúc kết.