Nhân nem
Trứng được xem là một trong những nguyên liệu quan trọng để tăng tính liên kết giữa các loại nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xác định lượng trứng để trộn nhân ở mức vừa đủ.
Bởi nếu cho trứng quá nhiều, lớp vỏ ngoài của nem rất dễ bị bục ra ngoài trong khi rán. Còn nếu cho trứng quá ít, độ kết dính của nhân nem bị thấp đi. Điều này dẫn đến lớp nhân trở nên khô và hương vị của món ăn không còn ngon như mong đợi.
Điều lưu ý thứ hai là phần rau củ trộn lẫn nem như cà rốt, củ đậu... nên được vắt bớt nước trước khi cho vào... Nếu không, độ ẩm trong nhân nem sẽ vượt quá mức cần thiết và gây ảnh hưởng không tốt cho độ giòn của lớp vỏ bên ngoài.
Cuối cùng, bạn nên lưu ý ngâm miến trong nước không quá nóng cũng không quá lạnh. Nếu ngâm với nước quá lạnh, miếng sẽ trở nên quá cứng và ăn không ngon. Còn đối với nước quá nóng, miến sẽ nở to và rất dễ làm cho lớp vỏ bị bung ra khi rán.
Gói nem
Bạn có thể dùng nước giấm loãng (1/2 bát nước, 1 thìa giấm gạo) thoa đều để làm mềm bánh đa trước khi gói. Cách này giúp nem giòn và đẹp hơn khi rán.
Khi gói nem, chỉ nên gói chắc tay chứ không gói chặt tay. Vì nếu gói quá chặt, miến và trứng khi được rán sẽ không có không gian để nở ra. Từ đó làm rách lớp bánh đa bên ngoài và làm hỏng đi kết cấu đẹp mắt của món ăn.
Một mẹo nhỏ để nem giòn và không vị vỡ khi rán là dùng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem. Như vậy lớp vỏ sẽ giòn hơn.
Cho vào tủ lạnh trước khi rán
Để nem rán ngon hơn, sau khi cuốn xong, bạn đừng vội rán ngay. Hãy để nem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô. Như vậy, khi rán sẽ rất giòn, không bị vỡ.
Cách để rán nem giòn
Trước khi rán nem, bạn hãy pha một bát nước đường loãng rồi phết lên từng cuộn nem. Việc này giúp nem rán có màu vàng ruộm, giòn ngon.
Sau khi hoàn thành xong công đoạn cuốn nem, đừng vội đem đi rán ngay mà hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút để kết cấu của nem được chặt và khô hơn. Bí quyết này sẽ giúp cuốn nem sau khi rán giòn hơn rất nhiều.
Rán nem
- Rán ngập dầu: Cách này giúp nem chín nhanh, vàng ruộm, đều màu. Để đỡ tốn dầu, bạn cần dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.
- Rán 2 lần: Lần thứ nhất, bạn làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ. Sau đó, gắp hết nem ra để ráo dầu. Sau khi rán một lượt, bạn tăng lửa lớn hơn và bỏ nem vào rán một lần nữa cho nem vàng giòn là được.
- Thêm nước cốt chanh: Sau khi đổ dầu vào chảo, bạn vắt thêm một ít nước cốt chanh vào dầu. Tiếp theo, bạn chỉ cần đợi dầu nóng và cho nem vào rán là xong rồi.
Cách này ngoài việc giúp nem thêm vàng giòn mà còn bảo vệ người nội trợ khỏi nguy cơ bị dầu bắn lên tay khi chiên. Rất an toàn và tiện lợi đúng không nào!
Vớt nem ra để lên giấy thấm dầu
Nếu làm nhiều nem và chưa kịp ăn luôn, sau khi rán, bạn cần vớt nem ra ngay và đặt lên giấy thấm dầu. Làm như vậy, nem sẽ giòn hơn, để lâu không bị ỉu.