Thịt gà phải có lá chanh: Không chỉ bày cho đẹp mà có tác dụng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng biết món thịt gà luộc luôn ăn cùng lá chanh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu lý do thật sự của việc này.

Thịt gà luộc là món phổ biến trên mâm cỗ của người Việt. Đĩa gà luộc không thể tròn vị nếu thiếu đi lá chanh thái sợi.

Sự kết hợp này không phải là ngẫu nhiên. Nó không chỉ làm tăng thêm vị ngon của món ăn mà còn là bài thuốc phòng bệnh.

thit-ga-la-chanh-01

Trong Đông y, thịt gà được gọi là kê nhục. Khi kết hợp với các nguyên liệu Đông y khác, thịt gà có thể trở thành bài thuốc bổ dưỡng đối với sức khỏe.

Trong khi đó, lá chanh là loại gia vị có chứa tinh dầu thơm, có tác dụng sát khuẩn tốt. Theo Đông y, lá chanh có tính ôn, tác dụng hòa đờm. Vì vậy người ta thường dùng lá chanh kết hợp với một số loại lá khác để đun nước xông, giải cảm.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, khi ăn thịt gà với lá chanh còn giúp phòng sau răng, đau răng. Tuy nhiên, khi ăn không nên cho quá nhiều vì lá chanh có vị đắng, làm mất đi độ ngọt của thịt gà.

Một số bài thuốc từ lá chanh

thit-ga-la-chanh-02

Trị nám sau sinh

Cho lá chanh vào nồi đun lấy nước để xông mặt trong khoảng 20 phút để trị nám, làm trắng da. Cách trị nám sau sinh này phải thực hiện kiên trì ít nhất 3 tháng mới có hiệu quả. Ngoài ra, chỉ nên áp dụng sau khi sinh con từ 4 tháng trở lên. Mỗi làn không xông quá 20 phút và nên thực hiện dưới 3 lần/tuần.

Cảm sốt không ra mồ hôi

Đêm 30 gram lá chanh khô (tươi 10g), sắc đun lấy nước uống trong ngày.

Hoặc lấy lá chanh 20g, lá cúc tần 15g, lá bưởi 5g, vỏ quýt 10g để sắc lấy nước. Uống trong 2 -3 ngày.

Chữa ho

5 gram lá chanh tươi thái sợi, 3 gram gừng tươi đem rửa sạch. Cho hai nguyên liệu này vào nồi cùng với 400ml nước, sắc đến khi còn 100ml. Khi uống cho thêm ít đường. Nên dùng trong 3-5 ngày.

Chữa nhức đầu

Lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, mỗi vị 50g, bạc hà 20g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch và cho vào nồi nấu lấy nước xông để cơ thể ra mồ hôi.

Một số bài thuốc từ thịt gà

thit-ga-la-chanh-03

Gà hầm rượu

Đem một con gà làm sạch cho vào nồi hầm cùng với rượu. Món này có tác dụng trị thận hư, ù tai, chóng mặt.

Gà hoàng kỳ

Chuẩn bị 1 con gà mái giò, 60 gram hoàng kỳ. Cho gà đã làm sạch, hoàng kỳ, gừng, hành, muối và gia vị vào bát. Đem hấp cách thủy khoảng 3 tiếng. Món ăn này tốt cho người bị sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.