Thịt mua về đừng cất ngay vào tủ lạnh, làm thêm 1 bước để cả tháng vẫn tươi ngon, không mất chất

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản thịt lợn được lâu, không mất chất, bạn hãy làm theo các bước sau đây.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Từ một nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt luộc, thịt kho, thịt xào, chiên... Các bà nội trợ hiện đại thường có thói quen mua nhiều thịt lợn về rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần dùng sẽ đem ra chế biến.

Thông thường, nhiều người sẽ rửa qua thịt lợn rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bề mặt thịt lợn có một lớp đá dày và thịt bị khô khi nấu, hương vị kém ngon.

Nếu biết sơ chế và bảo quản đúng cách, thịt sẽ không bị biến chất và giữ được hương vị thơm ngon.

Để bảo quản thịt lợn, sau khi mua về bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay. Hãy làm theo các bước dưới đây.

Chia nhỏ thịt lợn

Sau khi mua về, bạn không nên rửa thịt vì như vậy thịt sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

Hãy chia nhỏ thịt thành từng miếng đủ dùng cho một bữa. Như vậy sẽ tránh được việc phải rã đông cả một tảng thịt lớn mà chỉ ăn một phần, phần không dùng đến lại đem cấp đông. Khi đó, phần thịt được cấp đông lại sẽ bị mất chất, vừa không đảm bảo được hương vị vừa dễ bị biến chất do vi khuẩn xâm nhập.

Thoa dầu ăn

bao-quan-thit-lon-01

Dùng khăn giấy thấm khô miếng thịt lợn rồi thoa một lớp mỏng dầu ăn lên các mặt của miếng thịt.

Dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ giúp khóa ẩm và giữ chất dinh dưỡng bên trong miếng thịt lợn. Đây cũng là cách để cách ly thịt lợn với không khí, giúp giữ hương vị thơm ngon lâu dài.

Bọc trong màng bọc thực phẩm

bao-quan-thit-lon-02

Cho miếng thịt lợn đã quét dầu ăn vào trong màng bọc thực phẩm rồi gói kín lại. Bạn cũng có thể sử dụng túi zip để gói thịt, chú ý ép cho không khí thoát ra ngoài hết.

Cho vào tủ lạnh và trữ đông

Đem phần thịt lợn đã gói bỏ vào ngăn đá hoặc tủ đông để bảo quản.

Cách rã đông thịt

Rã đông tự nhiên

Lấy miếng thịt từ ngăn đá để vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông. Với cách này, thịt sẽ rã đông từ từ trong vòng 24 giờ. Sau khi thịt rã đông hoàn toàn, bạn có thể để thịt từ 1-2 ngày trong ngăn mát và sử dụng dần.

Rã đông bằng nước lạnh

Nhiều người cho rằng rã đông thịt bằng nước nóng sẽ tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nước nóng sẽ làm thịt mất protein, mùi vị ngoài ra thịt còn dễ bị bở.

Vì thế, thay vì dùng nước nóng, bạn hãy dùng nước lạnh để rã đông thịt. Cho gói thịt vào trong âu nước lạnh và ngâm. Khoảng 30 phút thì thay nước mới một lần để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn.