Thịt vịt ngon bổ nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này này có thể sinh độc: Nên biết để tránh

10:10, Thứ hai 06/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Bạn nên tránh kết hợp thịt vịt với 4 thực phẩm này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Vịt có thể chế biến đơn giản như luộc rồi chấm cùng mắm gừng hoặc đen nướng, om sấu đều rất ngon.

Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như sắt, selen, vitamin C. Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi...

Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi rằng thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Khi chọn vịt nên lựa vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt…

thit-vit-01

Theo y thư cổ, thịt vịt được coi là một là thuốc bổ tượng hạng với tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư...

Thịt vịt có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành món ăn bồi bổ sức khỏe.

Cần lưu ý rằng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với thịt vịt.

4 thực phẩm khi ăn cùng thịt vịt sẽ tạo ra những phản ứng không tốt cho cơ thể

Các loại quả tính nóng

Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, công dụng giải nhiệt. Trong khi đó, các loại quả như mận, xoài, mít, chôm chôm lại có tính nóng. Sự kết hợp của một thực phẩm tính lạnh và một thực phẩm tính nóng trong cùng bữa ăn sẽ gây ra khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột.

thit-vit-02

Thịt ba ba

Theo Đông y, ăn thịt vịt và thịt ba ba cùng lúc sẽ gây ra phù thũng, tiêu chảy. Ngoài ra, thịt vịt chứa nhiều đạm còn thịt ba ba giàu các hoạt chất sinh học. Nó có thể làm biến đổi hàm lượng đạm và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.

Thịt rùa

Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa vì có thể gây ra tình trạng "âm thịnh dương suy", gây phù nề, tiêu chảy.

Trứng gà

Theo Đông y, không nên ăn thịt vịt và trứng gà cùng một lúc để tránh làm tổn hại nguyên khí của cơ thể.

Một số thực phẩm kết hợp với thịt vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

thit-vit-03

Cháo

Cháo vịt là món ăn bổ dưỡng, giúp bổ sung lượng lớn protein vào cơ thể. Món này không chỉ dễ ăn mà còn dễ tiêu hóa.

Kim ngân hoa

Trong Đông y, thịt vịt có tác dụng tiêu sưng, trị nhiệt độc, mụn độc. Trong khi đó, kim ngân hoa cũng có tác dụng giải độc, tiêu trừ mụn, đẹp da... Vì vậy, kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo thành bài thuốc quý, giúp làm đẹp da hiệu quả.

Cải thảo

Thịt vịt giàu protein, chất béo, cholesterol... Khi dùng chung với các loại rau chứa nhiều vitamin C như cải thảo có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe.

Lưu ý, người thể chất yếu, lạnh nên hạn chế ăn các thực phẩm tính hàn như thịt vịt. Theo Đông y, người thể trạng hàn lạnh sau khi ăn thịt vịt có thể bị lạnh bụng, gây ra cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy...

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền