Việc đánh răng trở thành thói quen hàng ngày của mọi người từ trẻ nhỏ tới người lớn và cả những người già. Công việc đơn giản và thường xuyên tưởng chừng mình rất thông thạo và dành về cách chải răng. Nhưng thực ra trên thực tế không phải ai cũng chải răng đúng cách theo khuyến cáo của các nha sĩ hàng đầu. Và việc chải răng không đúng cách gây ra những tổn thương có hại cho sức khỏe răng miệng. Những sai lầm khi đánh răng làm răng ố vàng, mất đi vẻ thẩm mỹ và lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng răng miệng.
Việc đánh răng trở thành thói quen hàng ngày của mọi người. |
Xem thường khu vực kẽ răng và những mảng bám
Chải răng thông thường chỉ làm sạch ở các mặt của răng. Thức ăn vẫn còn tồn tại ở vùng kẽ giữa các răng. Đây là nguyên nhân gây sâu răng. Vì vậy sau khi chải cần chú ý làm sạch vùng kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Một vấn đề răng miệng thường gặp là các mảng bám không được làm sạch thường xuyên, lâu ngày sẽ tạo thành cao răng. Đây là nơi vi khuẩn tích tụ gây sâu răng và tình trạng viêm nướu, nặng có thể gây nên bệnh nha chu, hôi miệng... Tốt nhất mỗi người nên đi khám và cạo vôi răng ít nhất 6 tháng một lần.
Dùng bàn chải lâu
"Bàn chải đánh răng dùng bao lâu thì thay?" việc này không nhất thiết phải đúng lịch trình. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên không nên sử dụng một bàn chải quá lâu, quá cùn sẽ không chải sạch mà còn có hại răng và nướu. Thường khi đầu lông bàn chải bị tưa, không còn tính đàn hồi tốt thì phải thay bàn chải mới, trung bình nên thay mới sau mỗi 3 tháng.
Chải răng bằng nước lạnh
Chải răng bằng nước lạnh là thói quen của hầu hết mọi người. Nhưng các chuyên gia về kem đánh răng cho rằng: Trong hỗn hợp kem đánh răng có chứa nhiều thành phần là ma sát và florua. Mà các chất này chỉ phát huy hiệu quả tối đa ở nhiệt độ khoảng 37*C. Vì thế khi đánh răng bằng nước lạnh các chất đó sẽ không phát huy tác dụng vì thế chúng ta có đánh răng cũng không thể có tác dụng cao. Hơn nữa, việc đánh răng bằng nước lạnh thường xuyên và lâu dài còn có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nướu và mô mềm. Gây tổn thương cho men răng và ngà răng.
Dọc mùng - kẻ giết người thầm lặng? (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Dọc mùng là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. |