Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch Hà Nam

( PHUNUTODAY ) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cuộc họp đột xuất về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 30/4.

Nội dung cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh tại Việt Nam có diễn biến phức tạp khi sau hơn 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tối 29/4, ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hà Nam và khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới. Nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Thanh Niên)

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Thanh Niên)

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành phố liên quan đến chùm ca lây nhiễm bệnh vừa qua, khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh, phát hiện sớm, cách ly ngay, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực.

Đồng thời kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

"Các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động và sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện các biện pháp", văn bản nêu rõ.

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hãy vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, nguồn tin trên báo Tuổi trẻ trích dẫn.