Thú vui "biến thái" của Hoàng đế khiến mỹ nhân tuyệt sắc Phùng Tiểu Liên được độc sủng vẫn chết trong cay đắng

( PHUNUTODAY ) - Mối nghiệt duyên giữa hoàng đế Bắc Tề Cao Vĩ và phi tử tuyệt sắc Phùng Tiểu Liên được ghi lại trong sử sách gắn với câu nói "ngọc thể hoành trần". Dù được độc sủng nhưng vị phi tần này vẫn chết trong cay đắng.

Tỳ nữ với vẻ đẹp khuynh nước khuynh thành chỉ đứng sau tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Lịch sử đã từng ghi chép lại về vị sủng phi với vẻ đẹp như hoa như ngọc, không ai khác đó chính là Phùng Tiểu Liên- phi tần của Hoàng đế nổi tiếng với những trò hưởng lạc bệnh hoạn - Cao Vĩ, ở triều đại Bắc Tề. Sử sách không ghi chép nhiều về tuổi thơ cũng như là thân phụ mẫu của Phùng Tiểu Liên, chỉ biết nàng vốn là một tì nữ trong cung hầu hạ cho Mục Hoàng Hoa Hoàng hậu, chính thất thứ ba của Hoàng đế Cao Vỹ.

Empty

Nhưng tuy là một tì nữ, Phùng Tiểu Liên được sử liệu ghi chú rõ ràng là một người có ngoại hình vô cùng xinh đẹp thời phong kiến, có thể nói là chỉ đứng sau tứ đại mỹ nhân Trung Hoa với làn da trắng nõn nà mềm mại, lúc ấm áp, lúc mát mẻ, cũng chính làn da này là vũ khí đặc biệt nhất của nàng. Không chỉ vậy, Phùng Tiểu Liên còn là một bậc nữ nhân tài giỏi khi thành thạo chuyện đàn hát, nhảy múa cũng như là hầu rượu cho cánh đàn ông.

Chưa kể, nàng cũng tỏ ra là một người rất thông minh, chiêu trò nếu không muốn nói là hơi có phần xảo quyệt và ranh ma. Chính vì điều này, mà nàng đã trở thành một người vô cùng thân cận của Hoàng hậu, nàng thường xuyên giúp Hoàng hậu bày kế để giữ chồng giữa chốn thâm cung đầy đố kỵ. Hoàng hậu Mục Hoàng Hoa nào ngờ, mình đang nuôi ong tay áo, chỉ cần sơ hở thì mất trắng cả địa vị và người chồng hết mức thương yêu vào tay của Phùng Tiểu Liên. Và ngày đó cuối cùng cũng tới…

Empty

Lúc bấy giờ, trong cung, dù giữ vị trí Hoàng hậu nhưng Mục Hoàng Hoa vẫn đang trên đà bị thất sủng khi Cao Vĩ đang đắm chìm vào nhan sắc của một phi tần khác. Tình cảnh của Hoàng hậu phải nói là như ngồi trên đống lửa vì lo lắng sẽ có ngày mình bị phế truất như hai vị Hoàng hậu tiền nhiệm. Nhận thấy thời cơ chín muồi, Phùng Tiểu Liên bèn hiến kế cho Hoàng hậu rằng hãy dâng mình cho Hoàng đế để mình làm tai mắt cho Hoàng hậu, và nếu được sủng ái thì Hoàng hậu cũng có công đôi phần.

Như mở cờ trong bụng vì Tiểu Liên thân cận nói chí lý, vì thành thật mà nói, Tiểu Liên cũng vô cùng xinh đẹp, lại có tài lấy lòng người nên sẽ dễ dàng mê hoặc Hoàng đế Cao Vĩ. Thế là Hoàng hậu răm rắp nghe theo Phùng Tiểu Liên.

Cuối cùng, Phùng Tiểu Liên được Hoàng đế sủng ái ngoài tưởng tượng, Cao Vĩ suốt ngày quấn quít ôm ấp bên Tiểu Liên, ông cho rằng trên thế gian này, quả thật không ai có thể có được một làn da ngọc ngà thanh khiết như nàng, mùa đông thì ấm áp như một chiếc chăn bông, mùa hè thì mát mẻ như dòng suối, lúc nào cũng thơm nức mùi hoa.

Nỗi nhục ê chề vì thú vui bệnh hoạn của hoàng đế

Những tưởng một bước lên trời, Phùng Tiểu Liên sẽ không bao giờ phải chịu cảnh khổ sở, bị thất sủng, nhưng chuyện đời không lường được chữ ngờ. Không bao lâu sau khi được độc sủng, mỹ nhân Phùng Tiểu Liên phải chịu nỗi nhục nhã không ai có thể ngờ chỉ bởi sự bệnh hoạn của Cao Vĩ hoàng đế.

Không giống như những hoàng đế khác, có được mỹ nhân là trân quý, chỉ muốn giấu cho riêng mình. Cao Vĩ hoàng đến cho rằng, sắc đẹp và làn da đẹp như trân châu của Phùng Tiểu Liên là duy nhất trên đời, nếu thiên hạ không được nhìn ngắm thì rất uổng phí.

Chính vì vậy, vào một buổi thiết triều, Cao Vĩ cho gọi Phùng Tiểu Liên thiết triều cùng mình, ra lệnh cho nàng phải cởi bỏ toàn bộ xiêm y, nằm lên chiếc bàn ngay giữa triều để bá quan văn võ đều được chiêm ngưỡng, nhìn ngắm.

Dù nhục nhã và tủi hổ, thế nhưng không thể làm trái lệnh vua, Phùng Tiểu Liên nuốt nước mắt cởi xiêm y trên người, để lộ toàn bộ cơ thể ngay giữa triều. Cũng từ đó, câu nói "Ngọc thể hoành trần" ra đời.

Một thời gian sau, Bắc Tề do Cao Vĩ làm chủ đến hồi suy vong do bản tính ham chơi vô độ lại đam mê tửu sắc của hoàng đế. Bị địch đánh đến cửa, Cao Vĩ vẫn nghe theo lời của mỹ nhân hại nước hại dân, cuối cùng bị đánh cho tan tác.

Cuối cùng, vào năm 577, Bắc Chu Vũ Đế mang quân đánh Bắc Tề. Biết không chống cự được, Cao Vĩ vội vàng nhường ngôi cho con trai mới 7 tuổi của mình là Cao Hằng lên làm hoàng đế. Ngay sau đó, Cao Vĩ ôm Phùng Tiểu Liên chạy trốn, hướng đến Thanh Châu nhưng chẳng bao lâu thì bị bắt. Bắc Tề chính thức diệt vong. Cao Vĩ và Phùng Tiểu Liên sau đó bị áp giải tới Trường An.

Đến Trường An, việc đầu tiên mà Cao Vĩ xin Vũ Văn Ung chính là trao trả lại Phùng Tiểu Liên về bên mình. Cuối cùng Vũ Văn Ung cũng đáp ứng yêu cầu này.

Mùa đông năm đó, Cao Vĩ bị vu cho tội phản nghịch, buộc phải uống thuốc độc tự tử. Phùng Tiểu Liên vì có nhan sắc xinh đẹp, bị coi là chiến lợi phẩm, ban cho hết người này đến người khác.

Tuy nhiên, nhan sắc lộng lẫy của Phùng Tiểu Liên lại chính là nguyên nhân khiến mỹ nhân này tiếp tục gặp họa. Bị ban cho bất cứ ai, Phùng Tiểu Liên cũng được độc sủng, khiến chính thất nhà đó điêu đứng.

Sau cùng, do bị ghen ghét, Phùng Tiểu Liên bị ép mặc chiếc áo đính đầy gai nhọn để đâm nát da thịt. Quá đau đớn, mệt mỏi bởi kiếp sống u uất, nhục nhã, Phùng Tiểu Liên tự vẫn, kết thúc một đời hồng nhan bạc phận.