Thực phẩm ngăn cản hấp thu sắt

15:00, Thứ năm 27/03/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nếu không biết cách bổ sung sắt cho cơ thể, bạn sẽ biến cơ thể mình càng ngày càng suy yếu vì thiếu sắt.

Sắt đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta bao gồm cả việc vận chuyển oxy trong toàn bộ cơ thể. Vì vậy, cơ thể cần được bổ sung đủ lượng sắt cần thiết.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ một phần chất sắt từ các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ vì hấp thu chất sắt chủ yếu bị ảnh hưởng bởi số lượng sắt đã được lưu trữ sẵn trong cơ thể. Cơ thể sẽ hấp thụ chất sắt ít hơn nếu nó đã có một số lượng lớn sắt lưu trữ trong gan, lá lách và tủy xương. Bên cạnh đó, việc hấp thu sắt trong cơ thể cung có thể bị tác động tiêu cực bởi một số thực phẩm và cách chúng ta ăn uống.

Thiếu sắt gây nên hiện tượng kiệt sức , mệt mỏi và dễ bị mắc bệnh. Thiếu sắt là một trong những thiếu sót dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hiện tượng thiếu sắt thường phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ mang thai. Các thực phẩm sau ngăn chặn hấp thu sắt:

thiếu sắt

Cà phê và trà

Không may cho những người uống cà phê và trà. Cả cà phê và trà ức chế sực hấp thu sắt của cơ thể, cơ chế ngăn cản này chiếm tới 39 đến 60% lượng sắt mà bạn được cung cấp sau mỗi bữa ăn. Các hợp chất như polyphenols, chịu trách nhiệm về hành động ức chế này có mặt với hàm lượng lớn trong đồ uống như cà phê, trà và rượu vang . Mặc dù polyphenol cung cấp nhiều lợi ích bệnh trong việc phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên nó lại ngăn cản sự hấp thụ tối đa chất sắt từ thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

Sữa

Ở Mỹ hiện nay các nhà khoa học đang khuyến cáo hầu hết người dân nên uống ba ly sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ "The American Journal of Clinical Nutrition" chỉ ra rằng can-xi, một thành phần quan trọng trong các sản phẩm sữa lại đang ức chế sự hấp thu sắt lên đến 50%. Trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ có tình trạng thiếu sắt nên tránh tiêu thụ sữa và thực phẩm giàu chất sắt bổ sung với nhau để cải thiện sự hấp thụ sắt .

Đậu nành 

Người ta cũng đã tìm thấy sự ức chế hấp thu sắt ở đậu nành do có một acid gọi là phytate. Axit này kết hợp với sắt thì sẽ ngăn chặn sự hấp thụ sắt của cơ thể. Trong khi đó đậu nành đang có mặt trong phần lớn thực phẩm chế biến sẵn.

Trứng

Mặc dù trứng vẫn được xem là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên một nghiên cứu trong "The American Journal of Clinical Nutrition" đã phát hiện ra rằng trứng có thể ức chế sự hấp thu sắt khoảng 27%. Lòng đỏ trứng có chứa một loại protein được gọi là phosvitin, mà liên kết với sắt sẽ làm cho ức chế sự hấp thu sắt. Thậm chí trứng được nấu chín kỹ cũng không thể nào loại bỏ được chất này.

 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Văn Dự