Gan là một tạng lớn nhất trong cơ thể, có trọng lượng từ 1500 - 2300g, chia làm 2 phần là gan phải và gan trái. Nó vừa là một tuyến nội tiết - tham gia nhiều chức phận quan trọng như điều hòa đường máu và chống độc vừa là một tuyến ngoại tiết - tiết ra mật.
Viêm gan là tình trạng tổn thương tế bào gan. Viêm gan thường có rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn mửa, biếng ăn, ỉa phân lỏng có thể kèm triệu chứng vàng da.
Nguyên nhân hay gặp nhất là do virus, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như do rượu, do một số thuốc hoặc hóa chất.
Sự tiến triển của viêm gan rất thay đổi, có khi khỏi hẳn rất nhanh nhưng cũng có khi tiến triển dẫn tới xơ gan hoặc trở thành mạn tính (viêm gan kéo dài từ trên 6 tháng đến nhiều năm được coi là viêm gan mạn tính).
Các loại thực phẩm tốt cho gan
Quả bơ
Quả bơ cung cấp chất chống oxy hóa glutathione hỗ trợ gan loại bỏ các chất gây hại.
Tỏi
Thêm tỏi vào món ăn sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm nồng độ cholesterol và triglyceride. Tỏi cũng được sử dụng để điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến vi khuẩn.
Nghệ
Không chỉ tạo màu sắc cho món ăn, nghệ còn rất tốt cho gan. Nghệ hỗ trợ tiêu hóa chất béo và có tác dụng như một chất giải độc tự nhiên.
Giàu vitamin C và có các thuộc tính chống oxy hóa, bưởi giúp loại bỏ chất gây ung thư và chất độc ra khỏi cơ thể.
Rau xanh
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina và rau diếp, giúp trung hòa các hóa chất và hỗ trợ cơ chế bảo vệ của gan.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt như cam, chanh rất giàu vitamin C giúp cơ thể loại bỏ độc tố và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.