Tổ Tiên dặn cấm sai: 'Muốn cả đời sống yên ổn, đừng đặt chân tới nhà 3 người này', là ai?

( PHUNUTODAY ) - Nếu muốn sống yên ổn suốt đời, có 3 người bạn đừng nên tới thăm, đừng nên kết giao, hãy ghi nhớ lời của người xưa.

Con người sống ở đời chơi với ai, kết thân với ai thì sẽ có xu hướng trở thành một người như thế. Đại ý giống như câu nói: 'Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào', những người mà chúng ta kết giao sẽ tác động trực tiếp tới cuộc đời của chính bạn.

ket-giao

Có 3 loại người, bạn nhất định cần tránh càng xa càng tốt

Người hay cãi vã

Sau tuổi trung niên, mức sống và chất lượng cuộc sống của gia đình sẽ dần được nâng cao. Một số người sống sung túc và nhàn hạ, trong khi những người khác sống trong cảnh nghèo khổ và kiệt quệ.

Ai cũng có lòng tự trọng, trước mặt người ngoài, ai cũng mong giữ được hình ảnh đẹp, không bị gièm pha, bỉ bôi. Tốt nhất, bạn đừng đến những gia đình vợ chồng cãi vã, cha mẹ, con cái, anh em tranh chấp với nhau.

Những người hay cãi vã, tranh chấp thường lan truyền tin đồn tiêu cực. Nếu bạn khuyên nhủ họ, rất có thể bạn sẽ đổ thêm dầu vào lửa, bị mắng vì tham gia vào việc nhà họ. Đối với những người không cùng quan điểm với bạn, chúng ta chỉ cần giữ thái độ tôn trọng, hài hòa là đủ.

Những người không thích bạn

Sau tuổi trung niên, mức sống của mọi người dần khác nhau. Ngay cả những cặp vợ chồng đã chung sống lâu năm cũng hiếm khi hòa thuận hoàn toàn.

Nếu trong quá trình tiếp xúc, bạn thấy đối phương không chào đón mình thì bạn nên biết ý, giữ khoảng cách thích hợp và không đến nhà họ nữa. Càng có tuổi, bạn càng cần thông minh và khôn ngoan hơn trong các mối quan hệ xã hội. Bạn nên đến những nơi cần đến và nên kết thân với những người cần kết thân.

Nếu bạn cảm thấy gia đình, hôn nhân và công việc khiến bạn kiệt sức, bạn có thể tìm một người bạn biết quan tâm, chia sẻ, cùng nhau ra ngoài uống ly cà phê. Người trưởng thành cần chú ý đến thăm nhà bạn bè một cách có chọn lọc. Đây chính là biểu hiện của người có chỉ số EQ cao.

Những người ngồi lê đôi mách

Có người mang tính tình kín kẽ, khi có chuyện gì xảy ra cũng biến to thành nhỏ. Nhưng có người lại thích ngồi lê đôi mách, biến nhỏ thành to. Những người này được gọi nôm na là "camera chạy bằng cơm", chuyện gì cũng thích buôn và thích lan truyền những tin đồn thất thiệt.

Khi gặp phải những người như vậy, người thông minh sẽ tránh xa, càng xa càng tốt. Lúc bình thường, họ sẽ chào hỏi lễ phép chứ không quá thân mật. Nếu nói chuyện quá nhiều, những người thích ngồi lê đôi mách nước sẽ nắm được thông tin của bạn, sau đó thêm bớt, bịa ra những tin đồn để lấy bạn làm trò cười.

Họ sẽ bôi nhọ bạn, kể câu chuyện về gia đình bạn cho bàn dân thiên hạ nghe. Lúc đó, hình ảnh, phẩm giá của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, đừng đến nhà loại người này.

ket-giao.1

Ngoài ra, hãy nhớ tránh xa những loại người sau:

Thứ nhất, không kết giao với người sống theo "chủ nghĩa cá nhân", vì dù bạn có đối xử chân thành với họ như thế nào, thì mọi việc họ làm cuối cùng cũng chỉ hướng vào lợi ích cá nhân họ mà thôi.

Thứ hai, những người không xem công việc là trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Người này làm mọi thứ chỉ vì tiền, chẳng có trách nhiệm, cũng chẳng vì bất cứ thứ gì khác. Nếu ngày nào đó có công việc nào với mức lương hấp dẫn hơn, họ sẽ chẳng nghĩ suy mà bỏ lại mọi thứ để đến với tiền.

Thứ ba, không nên hợp tác với những người không có tình người. Người có tài mà không có đức thì chính là người ác, vậy nên dù thế nào đi nữa, có một ngày họ sẽ vì lợi ích mà nhẫn tâm đâm bạn sau lưng, dù bạn có từng tử tế với họ cỡ nào đi nữa.

Thứ tư, đừng bắt tay với người thường xuyên lãng phí công sức và thời gian. Người không biết tiết kiệm thời gian chắc chắn sẽ sống một đời hối tiếc. Đi cùng những người này có khi bạn còn bị họ kéo theo vào đống bùn lầy của họ, cứ mãi lãng phí mọi thứ, rồi cuộc đời cũng sẽ chẳng đi về đâu.

Thứ năm, không qua lại với kẻ vô ơn. Những loại người ăn cháo đá bát là loại người tiểu nhân, hèn hạ. Họ qua lại với bạn cũng chỉ vì bạn còn giá trị lợi dụng, hết giá trị rồi thì họ phủi sạch ơn nghĩa mà coi bạn như người dưng. Đến lúc đó bạn sẽ phải tức chết vì nuôi ong tay áo. Người hạng này cũng sẽ chỉ hại cuộc đời bạn thê thảm mà thôi, nên mừng vì sớm có thể nhìn ra bộ mặt thật của họ.

Thứ sáu, không làm việc với những người không biết nguyên tắc đạo đức. Người này sẽ làm mọi thứ bất chấp có ảnh hưởng xấu đến người khác hay không, đi cùng người này bạn sẽ chỉ càng ngày càng áy náy và cắn rứt lương tâm vì những hành động vô cảm của họ, lâu dần tác động tiêu cực hơn đôi khi lại còn khiến bạn bị vạ lây những hậu quả họ gây ra.