Tổ Tiên dạy con cháu: 'Nam tử thì tóc gáy, đàn bà thì mỡ màng', có nghĩa là gì?

( PHUNUTODAY ) - Một trong những lời dạy của người xưa có 1 câu rất hay: "Nam tử thì tóc gáy, đàn bà thì mỡ màng", bạn hiểu nghĩa là gì không?

Trong quá trình phát triển này, tư duy của chúng ta ngày càng tiến bộ, nhưng trước đây xã hội chưa phát triển, con người không có điều kiện vật chất tốt nên nhiều người ỷ lại vào cha mẹ. Có thể sống một cuộc sống tốt hơn, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa vào thời điểm đó, bởi vì sự phân bổ tài nguyên giáo dục vào thời điểm đó rất bất hợp lý và không đồng đều, và có rất ít cơ hội cho giáo dục ở vùng sâu vùng xa, vì vậy điều này sẽ một hiện tượng phổ biến mà nền văn hóa vùng sâu vùng xa không theo kịp.

Hôm nay chúng tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn một câu nói, người xưa có câu: “Nam tử thì tóc gáy, đàn bà thì mỡ màng”, nghe có lạ không? Nghĩa là gì? Vì sao đàn ông tốt phải "lông lá"?

8

Trước hết, hãy giải thích nửa câu đầu tiên, một người đàn ông tốt phải có lông khắp người.

Vì sao đàn ông tốt phải "lông lá"? Bởi vì trình độ chăm sóc y tế ở nông thôn vào thời điểm đó rất thấp, nhiều người sẽ đúc kết một số kinh nghiệm dựa trên những quan sát cẩn thận của chính họ để tham khảo. Đôi khi người ta đánh giá cơ thể của một người đàn ông có khỏe mạnh hay không bằng cách nhìn vào lông trên cơ thể anh ta, bởi vì vào thời điểm đó người ta thường tin rằng bất kể bộ phận nào trên cơ thể đàn ông cũng phải có lông. Kỳ thực điều này không phải là không có căn cứ, trong y học khí huyết của một người ở trạng thái rất sung mãn, thì tóc, lông của người đó sẽ càng tươi tốt.

Nửa câu sau, một người phụ nữ tốt là béo, và rất nhiều phụ nữ trong xã hội hiện đại sẽ nghĩ cách trở nên gầy hơn, bất kể người này béo hay gầy, họ sẽ không hài lòng mà chỉ muốn giảm cân làm cho mình gầy đi, nhưng trước đây, nếu một người phụ nữ quá gầy, sẽ bị nghĩ rằng cô ấy bị suy dinh dưỡng. Do mức sống lúc bấy giờ còn tương đối thấp nên ở nông thôn có quan niệm rằng phụ nữ nên béo hơn một chút, người xưa quan niệm con gái mông to thì dễ sinh đẻ. Sinh ra những thế hệ tương lai cho gia đình họ.

9

Bây giờ xem ra đã có thể lý giải, tuy rằng là một câu nói phổ thông lưu truyền, nhưng dù sao cũng là xuất phát từ kinh nghiệm sống, cũng có chân lý nhất định, chỉ là do sự phát triển của thời đại mà thôi, một số thứ đã dần bị chúng ta lãng quên. Nhưng mục đích chính của người biên tập là nâng cao kiến thức cho mọi người, bạn vẫn phải tin vào khoa học, suy cho cùng chúng ta đều là con người ở thế kỷ 21.