Trẻ thuận tay trái hay tay phải thông minh hơn?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bậc cha mẹ cho rằng thuận tay trái là biểu tượng của trí thông minh, có chỉ số IQ cao hơn người thường.

Trẻ "thuận tay trái" thông minh hơn?

Cách đây không lâu, khi cô Vương đang cùng con tập vẽ, cô tình cờ phát hiện ra đứa trẻ thực ra đang cầm bút bằng tay trái, lúc đó cô mới biết đứa trẻ "thuận tay trái". Cô Vương rất ngạc nhiên, thấy đứa trẻ cầm bút tay trái rất khó xử nên cô đặt bút lông của đứa trẻ sang tay phải, nhưng chỉ trong vòng năm phút, đứa trẻ đã vô thức đổi bút sang tay trái.

Empty

Cô Vương đã nói về điều này trên bàn ăn, chồng cô rất vui khi nghe tin đứa trẻ "thuận tay trái". Tuy nhiên, bố chồng nghe xong lại có ý kiến khác, ông cảm thấy làm việc bằng tay trái kém thuận tiện hơn nhiều so với tay phải, nhất định phải giúp con sửa lỗi càng sớm càng tốt. Gia đình hai bên ý kiến nên cô Vương cũng rơi vào tình trạng túng quẫn, không biết có nên sửa sai hay không.

Vậy trẻ thuận tay trái có thông minh hơn không? Các chuyên gia nuôi dạy con cho biết: Nó không đơn giản như bạn nghĩ, và cũng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho khẳng định người thuận tay trái thông minh hơn.

Vậy tại sao thuận tay trái không liên quan đến thông minh?

Vì bán cầu não phải của con người có thể điều khiển các hoạt động của nửa cơ thể bên trái, nên bán cầu não trái là mấu chốt để điều khiển nửa cơ thể bên phải. Việc thuận tay trái hình thành chủ yếu là do bán cầu não phải chiếm phần thân chính của đại não nên điều này cũng có nghĩa là chỉ số IQ không liên quan trực tiếp đến việc thuận tay trái.

Trẻ có thói quen dùng tay trái hay tay phải cũng liên quan đến yếu tố di truyền. Mặc dù thuận tay trái không có nghĩa là con bạn có chỉ số IQ cao, nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn không nên ép buộc con mình thuận tay phải. Trong nhiều trường hợp, một đứa trẻ sẽ làm tốt việc sử dụng tay trái theo thói quen.

Vậy trẻ thuận tay trái có lợi thế gì?

Khả năng tư duy logic mạnh mẽ hơn

Hầu hết những đứa trẻ thuận tay trái đều ân cần và chu đáo, xem xét các vấn đề một cách toàn diện và tỉ mỉ hơn. Ở một mức độ nào đó, khả năng tư duy logic của họ có lợi thế hơn người bình thường.

Phản ứng nhanh hơn

Người thuận tay trái có phản xạ nhanh hơn người bình thường, đặc biệt là khi thực hiện một số môn thể thao và người thuận tay trái cũng có phản xạ nhanh hơn.

Khả năng thích ứng mạnh mẽ hơn

Empty

Những người có thói quen thuận tay trái thường buộc phải thích nghi với một thế giới mà hầu hết mọi người đều thuận tay phải. Trong một môi trường như vậy, trong quá trình thích ứng liên tục, khả năng thích ứng của chính nó đối với môi trường cũng ngày càng tăng. Vì vậy, trong cùng một môi trường, người thuận tay trái có xu hướng dễ thích nghi hơn.

Khi cha mẹ phát hiện con thuận tay trái không phải quá lo lắng mà phải thúc giục con sửa sai. Miễn là nó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, trẻ có thể được phép sống theo thói quen của mình.

Thứ hai, người thuận tay trái không thể phản ánh chỉ số IQ, chỉ cần cha mẹ bồi dưỡng cẩn thận, đứa trẻ nào cũng có thể trở thành đứa trẻ ưu tú.