Trời nồm ẩm dễ sinh nấm mốc, áp dụng ngay mẹo này để ngăn ngừa chúng phát triển

19:46, Thứ tư 23/02/2022

( PHUNUTODAY ) - Nấm mốc không chỉ gây ảnh hưởng mĩ quan mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nồm ẩm như hiện nay nấm mốc rất dễ sinh sôi.

Ngừng nguồn ẩm

Nếu nấm mốc phát triển gần bồn rửa, bồn tắm hoặc nhà vệ sinh thì bạn nên ngăn không cho nước chảy tới những khu vực đó.

Nếu có chỗ rò rỉ trên mái nhà hoặc cửa sổ thì nên che chắn bằng tấm bạt nhựa cho đến khi chúng có thể được sửa chữa. Đồng thời bạn cũng nên vệ sinh bồn rửa, nhà tắm hàng ngày để ngăn ngừa việc sinh sản nhanh chóng của nấm mốc.

Phong tỏa khu vực chứa nấm mốc

Hãy bịt kín phần ngôi nhà bị mốc đen bằng cách dán tấm nhựa lên cửa. Sau khi vết rò rỉ được sửa chữa và khu vực này khô ráo bạn nên dọn dẹp sạch sẽ các loại nấm mốc trước khi sử dụng lại để nấm mốc không lan đến khu vực khác.

Làm sạch một cách an toàn

Hít phải bào tử nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy khi vệ sinh khu vực có nấm mốc bạn nên đeo khẩu trang và đồ bảo hộ dùng một lần hoặc mặc trang phục có thể giặt bằng nước nóng.

Khi làm sạch khu vực nấm mốc bạn nên sử dụng hóa chất đúng cách và làm sạch triệt để xung quanh để tránh nấm mốc có thể phát sinh trở lại trong một thời gian ngắn.

Vứt bỏ vật liệu làm sạch đúng cách

Bạn đặt vật dụng làm sạch, đồ bảo hộ dùng một lần và tấm nhựa trong túi buộc kín để bào tử nấm mốc không di chuyển sang các khu vực khác.

Nếu dùng đồ bảo hộ tái sử dụng thì bạn nên giặt chúng sạch sẽ sau đó phơi khô rồi mới sử dụng lại.

Sửa chữa rò rỉ

Một vết rò rỉ dù rất nhỏ cũng có thể khiến gỗ, vách thạch cao, vữa và các bề mặt xốp khác trở thành nơi ẩn náu cho nấm mốc phát triển. Vì vậy hàng tháng bạn nên kiểm tra những vết rò rỉ và sửa chữa đường ống, đồ đạc, cửa sổ, mái nhà bị dột kịp thời.

Bên cạnh đó, trước khi lắp đặt các đường ống hay mái nhà, bạn cũng nên xem xét những nguyên vật liệu cho chất lượng tốt để tránh việc có quá nhiều nơi rò rỉ khiến bạn phải mất nhiều chi phí sửa chữa sau này.

Giữ cho vải và bề mặt khô ráo

Tốt nhất không nên để áo khoác, giày hoặc khăn ướt ở gần nhau. Nếu bạn làm vậy thì chỉ khoảng 2 ngày là nấm mốc sẽ bám vào, phát triển và có mùi mốc.

Với những món đồ ướt bạn nên treo chúng lên để chúng khô nhanh hơn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo lau khô các ngăn và bồn tắm bằng chổi cao su sau mỗi lần sử dụng.

Sử dụng máy hút ẩm

Nếu độ ẩm trong phòng quá cao thì đây sẽ là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nấm mốc sản sinh nhanh chóng. Vào những ngày thời tiết nồm ẩm bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm trong không khí.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy