Trồng 4 loại rau củ này, rất ít sâu bệnh, trồng đơn giản, thu hoạch nhanh

15:52, Thứ năm 25/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những chia sẻ, kinh nghiệm về việc lựa chọn các loại rau củ thật an toàn bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình. Bạn cũng có thể trồng những loại rau củ này mà không cần dùng thuốc trừ sâu, trồng cũng khá đơn giản và nhanh được ăn.

1. Các loại rau thơm

Đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn, nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều.

Các loại rau thơm khá an toàn do côn trùng không ăn, nên không phải phun thuốc trừ sâu

Các loại rau thơm khá an toàn do côn trùng không ăn, nên không phải phun thuốc trừ sâu

Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.

2. Rau dền, rau mông tơi, rau đay

Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ:

- Nên mua rau đúng vụ, như thế các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản được sử dụng ít hơn.

- Sau khi mua rau về, có thể ngâm trong nước sạch từ 10 - 60 phút rồi mới bắt đầu rửa rau, như vậy có thể “khử” đi 10-60% lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau.

Rau dền, rau mông tơi, rau đay ăn đúng vụ không có thuốc trừ sâu

Rau dền, rau mông tơi, rau đay ăn đúng vụ không có thuốc trừ sâu

- Ngoài ra cũng có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước gạo để trung hòa tính độc tố có trong thuốc trừ sâu. Đối với các loại quả như cà tím, ớt xanh và đặc biệt là hoa quả ăn trực tiếp, cần ngâm kỹ rồi mới rửa, gọt vỏ hoa quả khi ăn.

- Để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút cũng là một cách để làm giảm đi lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trong rau.

- Đối với một số loại rau chịu được nhiệt như súp lơ, các loại đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, cần chần qua nước nóng để lượng thuốc trừ sâu trong đó thuyên giảm bớt, sau đó mới nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu có trong đó.

Để đảm bảo các loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu mẹ nên mua rau ở những nơi uy tín, được kiểm chứng an toàn, và rửa rau thật sạch trước khi dùng.

3. Bầu, bí, mướp, cà tím

Với các loại dây leo, nếu đúng vụ lớn nhanh như thôi và thường không sử dụng thuốc trừ sâu, nên được xem là một trong những thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Bầu, bí, mướp, cà tím

Bầu, bí, mướp, cà tím

Bầu, bí, mướp lại có một lớp vỏ dày, làm giảm tối thiểu việc thuốc thấm sâu vào bên trong.

Cà tím cũng được xếp là loại ít thuốc trừ sâu nhất, vì vỏ dày và ít bị sâu bọ tấn công.

4. Các loại củ

Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền... ít khi có thuốc trừ sâu so với các loại thực phẩm khác vì chúng mọc sâu trong lòng đất, thuốc trừ sâu rất khó để thẩm thấu lên củ vì bị đất che chắn.

Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền... chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp

Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền... chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp

Các loại củ này ít bị sâu bọ tấn công và thời gian bảo quản dài, làm giảm lượng thuốc trừ sâu.

Hành tây được xếp vào top 17 loại ít thuốc trừ sâu nhất do Nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG công bố năm 2017. Ngoài tăng cường hương vị cho món ăn, hành tây có chứa Quercetin làm ức chế vi khuẩn gây viêm dạ dày.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: