Trong nhà có 3 thứ giấu kín, con cháu làm ăn phát tài, phúc đức hưởng 5 đời

13:18, Thứ sáu 19/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Thực ra trong câu nói còn nhiều điều chưa biết, hoặc những phong tục tập quán đã mai một, chẳng hạn như câu nói mà chúng ta muốn hiểu hôm nay: “Ba thứ giấu trong nhà, làm ăn phát tài cũng không lo “lạc đường””. Ba thứ được đề cập ở đây là những thứ gì?

Ngọc bích

Thời cổ đại, ngọc bích là đại biểu cho địa vị của một người, đồng thời cũng là biểu tượng quyền lực và phú quý của một người. Tục ngữ có câu: “Vàng có giá, ngọc vô giá!”, điều đó nói lên đầy đủ giá trị của ngọc.

Vào thời cổ đại, bất kể nghèo hay giàu, chỉ cần có được một miếng ngọc bội, hoặc là giấu ở nhà hoặc là đeo trên người, cho dù qua đời cũng phải mang theo bên mình. Vì ngọc đắt, ngọc nhiều, ngọc mịn nên nhiều người đặt ngọc bích trong nhà để cầu ước.

Gỗ gụ

Nói đến sập gụ là một vật rất đặc biệt và thú vị, nhất là trong dân gian, nó có một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng. Như chúng ta đã biết gỗ xoan đào có thể xua đuổi tà ma. Lý do cho câu nói này chủ yếu xuất phát từ truyền thuyết Khoa Phụ đuổi theo mặt trời.

Theo truyền thuyết, Khoa Phụ chết vì đói và khát. Trước khi chết, anh vứt bỏ chiếc gậy chống của mình và biến nó thành một lùm đào. Thực ra, tục treo câu đối ngày nay bắt nguồn từ bùa đào (vật phẩm văn hóa dân gian làm bằng gỗ đào).

Vào thời cổ đại, người ta dán bùa đào để xua đuổi tà ma. Sau một thời gian dài phát triển và thay đổi, câu đối được hình thành. Thậm chí, ở một số nơi vẫn còn tục dán bùa đào. Mọi người tin rằng chỉ bằng cách tránh thảm họa, họ mới có thể có một cuộc sống làm việc tốt hơn.

Empty

Thẻ tre

Những thẻ tre ở đây thực sự đại diện cho sách và văn hóa. Từ xưa đến nay, người đời có câu: “Trong sách có nhà vàng, trong sách có mỹ nhân!” Nó vẫn chưa lỗi thời cho đến bây giờ. Chỉ có tri thức mới có thể thay đổi vận mệnh. Chỉ đọc sách là con đường tắt tốt nhất để thành công trong cuộc sống.

Empty

Đặt vài tấm phên tre trong nhà đương nhiên sẽ mang đến cho người ta cảm giác yên tĩnh tao nhã, như bước vào một gia đình khoa bảng. Thứ hai, vô tình để người ta đánh giá cao tinh thần phấn đấu, bền bỉ của người xưa; nó cũng có thể đánh giá cao thái độ đối với cuộc sống của người xưa sống trong hòa bình và hạnh phúc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc