(Phunutoday) - Mới đây Trung Quốc đã bắt giữ 2000 người và đóng cửa gần 5000 cơ sở sản xuất trong nỗ lực xóa sổ những chất phụ gia bất hợp pháp sau một loạt các vụ việc gây bức xúc trong dư luận về Vệ sinh an toàn thực phẩm.
[links()]
Thịt lợn ở Trung Quốc có công nghệ biến thịt hỏng thành thịt cao cấp. (Ảnh: AFP) |
Chiến dịch được bắt đầu vào tháng 4 sau scandal việc đổi màu thịt lợn từ thâm đen thành trắng tinh tươm với thuốc tẩy, khiến chúng trông có vẻ là loại thịt cao cấp đắt tiền hơn.
Gần 6 triệu cơ sở sản xuất liên quan đã bị điều tra.
Cảnh sát Trung Quốc đồng thời cũng xóa sổ một loạt những khu vực ngầm chuyên sản xuất các loại thực phẩm này.
Scandal về Vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc trong những năm gần đây đã làm người tiêu dùng kinh hãi và mất niềm tin khá nhiều, đặc biệt trong ngành công nghiệp bơ sữa.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành đạo luật nghiêm khắc để đảm bảo tuyệt đối Vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi hàng loạt loại sữa được công bố có chứa melamine, ít nhất làm 6 trẻ thiệt mạng và 300,000 nhiễm bệnh vào năm 2008.
Một số loại chất hóa học công nghiệp đã được đưa vào nhiều sản phẩm bơ sữa, làm chúng trông có vẻ giàu protein hơn.
Vụ việc lan ra toàn cầu và đã hủy hoại việc kinh doanh của Trung Quốc tương đối mạnh.
Đầu năm 2011, Văn phòng kiểm tra chất lượng Trung Quốc đã đóng cửa gần một nửa trong số 1,176 cơ sở sản xuất bơ sữa trên toàn quốc như một chiến dịch nhằm làm sạch ngành công nghiệp này.
Cùng với đó, Tòa án tối cao cũng có chỉ thị về việc xét xử các trường hợp người dân thiệt mạng vì chất lượng thực phẩm.
Tuy nhiên, Martin Patience, phóng viên thường trú của BBC ở Bắc Kinh cho biết, các quy định thường chẳng có giá trị nào ở Trung Quốc, và với lạm phát như bây giờ của mặt hàng thực phẩm, nhiều nhà sản xuất sẽ lại tiếp tục với mánh cũ để kiếm tiền.
- Trà My