Trường hợp duy nhất bị thu hồi CCCD gắn chip vĩnh viễn: Người dân nên biết kẻo dễ mất quyền lợi

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định thì chỉ có trường hợp dưới đây người dân sẽ bị thu hồi CCCD gắn chip, ai cũng nên biết.

CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi con người. Nó thể hiện việc bạn la công dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nên chỉ trong trường hợp duy nhất này bạn sẽ bị thu hồi CCCD gắn chip đó là trường hợp nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Theo quy định tại điều Điều 28 Luật CCCD 2014, thẻ CCCD bị thu hồi, tạm giữ trong các trường hợp sau:

Thẻ CCCD bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

 CCCD bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:

- Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

can-cuoc-cong-dan-gan-chip-1_1280x720-800-resize

- Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị tạm giữ thẻ CCCD, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ CCCD cho phép sử dụng thẻ CCCD của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Công dân được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Về thẩm quyền thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD được quy định như sau:

- Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền thu hồi thẻ CCCD trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

cccd-gan-chip-01

- Cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD trong trường hợp bị tạm giữ thẻ nêu trên.

Như vậy, trong trường hợp người nhà của bạn là CCCD bị tạm giữ (không phải thu hồi). Khi chấp hành xong án phạt tù thì cơ quan chức năng sẽ trả lại CCCD sẽ trả lại cho người nhà của bạn.

Như vậy, chúng ta hiểu là chỉ khi nào bạn bị tước quốc tích hoặc xin thôi quốc tích Việt Nam thì bạn mới bị thu hồi CCCD gắn chip vĩnh viễn.