Từ 1/7/2024: 4 trường hợp này không được sang tên Sổ Đỏ, ai cũng nên biết sớm

08:49, Chủ nhật 23/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp này không được sang tên sổ đỏ người dân nên biết sớm kẻo thiệt thòi.

 Sang tên sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ - là tên gọi quen thuộc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sang tên sổ đỏ là đăng ký biến động đất và tài sản gắn liền với đất. Theo quy định những trường hợp dưới đây sẽ không được sang tên sổ đỏ người dân nên biết sớm kẻo thiệt thòi. 

4 trường hợp không được sang tên Sổ Đỏ

Thứ nhất, những trường hợp mà đất đang bị tranh chấp chưa có quyết định cuối cùng của tòa án thì không được sang tên

Thứ hai, những trường hợp mà đất đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án thì không được sang tên

Thứ ba, những trường hợp mà đất đã hết thời hạn sử dụng thì không được phép sang tên.

Thứ tư, người sử dụng đất (người bán hoặc người tặng cho) có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 nhưng người mua, người nhận tặng cho thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì không sang tên được sổ đỏ. Hay nói cách khác đây là những trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong trường hợp này.

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Bên cạnh đó, có những trường hợp này không được nhận chuyển nhượng đất

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

- Những trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

- Những trường hợp tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Trường hợp không được sang tên sổ đỏ

- Những trường hợp là hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Những trường hợp là hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, nếu người mua, người nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp trên thì không được phép sang tên sổ đỏ dù người bán, người tặng cho có đủ kiện

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min