Từ Hi Thái hậu được Vua Hàm Phong yêu nhất hậu cung: Hóa ra vì bộ phận này "quá lớn"

17:22, Thứ hai 04/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp và trí thông minh tuyệt vời, Từ Hi Thái Hậu còn có điểm khác biệt khiến Hoàng đế Hàm Phong phải ấn tượng mãi không quên.

Từ Hi Thái hậu được vua sủng ái vì đôi bàn chân lớn hơn phụ nữ bình thường

Từ Hi Thái thái hậu là đệ nhất sủng phi của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế. Chỉ trong vòng 5 năm, Từ Hi từ địa vị quý nhân được phong lên làm Hoàng hậu cho thấy hoàng đế sủng ái bà đến mức nào.

Có rất nhiều đồn đại xoay quanh việc Từ Hi Thái hậu đã làm gì mà khiến vua Hàm Phong si mê đến vậy. Một số cho rằng nhan sắc kiều diễm của bà nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng do bà có một bộ phận lớn và khác thường so với các phi tần khác nên vua ấn tượng.

vua-ham-phong-yeu-tu-hi-thai-hau-1

Thời xưa, phụ nữ ngoài tuân theo tam tòng, tứ đức còn phải tuân theo tục bó chân. Người xưa cho rằng, bàn chân phụ nữ càn nhỏ thì càng đẹp mới làm đàn ông vừa lòng. Thế nên, ngay khi còn nhỏ, họ đã phải bó buộc đôi chân của mình đến méo mó, biến dạng. Tuy nhiên, hoàng đế Hàm Phong lại không thích điều này. Ông ưa thích những phụ nữ khoẻ mạnh và cho rằng việc bó chân với phụ nữ thực chất là một dị tật. Hơn nữa, các phi tần trong hậu cung cũng đều bó chân, việc hàng ngày thấy những đôi chân như vậy khiến vua chán ngán.

Ngay khi gặp Từ Hi lúc trẻ, ông rất bất ngờ và cảm thấy thú vị khi có một người phụ nữ không chỉ có khuôn mặt xinh đẹp, dáng người duyên dáng mà đôi chân cũng bình thường, lớn hơn của các phi tần khác. Chính vì vậy, Từ Hi đã để lại ấn tượng khác biệt trong lòng vua.

Bà cũng là người có nhan sắc lại thông minh hơn người, biết vua có cấn tượng về mình, bà dần dần tiếp cận lấy lòng vua và mau chóng có thai rồi sinh ra hoàng tử đầu tiên. Nhờ đó, địa vị của bà ngày càng được củng cố, sự sủng ái của vua cũng ngày càng tăng.

Sau này, khi Từ Hi Thái hậu lên nắm quyền, bà cũng làm một việc cải cách to lớn với phụ nữ Trung Hoa đó là bãi bỏ tục bó chân. Tuy nhiên, dù lệnh bãi bỏ đã được ban hành nhưng những hủ tục này đã tồn tại hàng trăm năng nên không thể thay đổi lập tức.

Phụ nữ Trung Quốc xưa "khóc hàng xô nước mắt" để có được "gót sen"

vua-ham-phong-yeu-tu-hi-thai-hau-2

Từng là biểu tượng của sắc đẹp và sự quyền quý, những bàn chân nhỏ xíu do bị bó chặt của phụ nữ Trung Quốc xưa được gọi bằng những cái tên mỹ miều như "gót hoa" hay "gót huệ". Vào thời đó, đây là một tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ. Đẹp đồng nghĩa với việc có được con đường sống tươi đẹp nhất, còn sức khỏe và việc đi lại trên đôi chân dị dạng không phải là yếu tố cần quan tâm.

Để có được đôi "gót sen" hoàn hảo, người mẹ hoặc người bà trong gia đình sẽ bắt đầu bó chân con gái, cháu gái họ khi đứa trẻ 2 - 5 tuổi khi xương bàn chân chưa phát triển hoàn thiện.

Đầu tiên, chân của các bé gái được ngâm trong nước ấm pha thảo dược và máu động vật. Sau đó, những người bó chân sẽ xoa bóp nhẹ nhàng đôi bàn chân rồi dùng lực mạnh để bẻ quặp các ngón chân xuống, ép vào lòng bàn chân. Xương vòm bàn chân bị bẻ gẫy, tiếp đến cả bàn chân được quấn lại thật chặt trong băng vải.

Băng vải sẽ được tháo ra định kỳ để rửa và xoa bóp. Tuy nhiên, những lần sau đó, chân của các cô gái sẽ càng bị bó chặt hơn. Không những thế, người xưa còn đánh thật mạnh vào lòng bàn chân của các bé gái, làm vỡ nát các xương. Khi vải được quấn lại, cô gái còn bị buộc phải đi lại trên nền nhà để bàn chân biến dạng hơn nữa.

Quá trình bó chân thường kéo dài trong 2 năm và nó đau đớn đến mức có người đã nói rằng: “Người con gái bó chân phải khóc hàng xô nước mắt”. Sau 2 năm, bàn chân sẽ giữ nguyên hình dạng trong suốt cuộc đời sau đó. Những biến chứng thường gặp là bàn chân bị sưng, chảy mủ và thậm chí còn bị hoại tử do nhiễm trùng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm