Từ nghèo khó đến giàu có bạn sẽ trải qua 7 giai đoạn này

09:37, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Con người ai cũng mong mình giàu có, nhưng để giàu có được đâu dễ. Những người từ nghèo khó đến giàu có thường trải qua 7 giai đoạn dưới đây.

1. Chọn ngành nghề phù hợp

Hầu hết mọi người đều muốn biết một người đàn ông giàu có thường bắt đầu từ nghề gì. Trên thực tế, chúng ta không thể đánh giá một người có thể giàu có trong tương lai hay không chỉ qua nghề nghiệp của họ. Phương hướng mà họ đang tiến tới, không nhất thiết là phương hướng chính xác để giàu có.

Nhưng những người như vậy, họ biết bản thân muốn gì, thích gì, biết những điểm mạnh và điểm yếu của mình, và sở trường của mình. Vì vậy, họ sẽ ngày càng nhận thức rõ hơn về bản thân và chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Điều này rất quan trọng. Khi họ làm những gì họ giỏi và yêu thích công việc của họ, thành công chỉ ở trong tầm tay. Đây là sự khác biệt về tâm lý với những người chỉ muốn nhận mức lương cố định hàng tháng.

Từ nghèo khó đến giàu có bạn sẽ trải qua 7 giai đoạn này. (Ảnh minh họa)

Từ nghèo khó đến giàu có bạn sẽ trải qua 7 giai đoạn này. (Ảnh minh họa)

2. Đừng yêu cầu hỗ trợ tài chính từ cha mẹ

Không phải tất cả những người giàu có đều được sinh ra với một chiếc thìa vàng. Thực tế là 80% người giàu có chỉ là giàu một đời, nghĩa là, một triệu đầu tiên của họ thường là tự kiếm được.

Tất nhiên, chúng ta có thể tin trên trời rơi xuống một chiếc bánh, giúp ta kiếm được một triệu hoặc kiếm được một triệu bằng nỗ lực của chính bản thân. Đối với người bình thường, họ thường muốn điều đầu tiên, nhưng đối với người giàu, họ thích điều thứ hai.

Bởi vì khi dựa vào làm việc chăm chỉ để làm giàu, chúng ta mới có thể trân trọng thành quả lao động và trải nghiệm quá trình tạo ra của cải. Cứ như vậy họ có thể kiếm được một triệu thứ hai, một triệu thứ ba…

3. Độc lập về kinh tế khi trường thành

Mọi người luôn nghĩ rằng con cái của những người giàu có được chiều chuộng từ khi còn nhỏ. Kỳ thực, đôi khi không nhất định là vậy. Đã từng có một đứa trẻ, khi cậu bé 13 tuổi, cha mẹ cậu mua cho cậu một căn hộ, cho cậu 50 đô la tiền tiêu vặt mỗi ngày và mua nhiều loại đồ chơi. Thật không may, cuối cùng anh đã bị đuổi học vì đánh nhau và ăn cắp.

Cha mẹ của cậu bé là những người có thu nhập rất cao, nhưng họ không thực sự giàu có mà chỉ có biểu tượng giàu có. Người giàu có thực sự sẽ biết cách đào tạo con có thể trở nên độc lập về kinh tế. Họ không mua những gì con muốn, mà sẽ giáo dục chúng học cách tiết kiệm từ nhỏ.

4. Biết cách chi tiêu hợp lý

Trong số những người chưa giàu có, một tỷ lệ lớn tin rằng người giàu có thường mặc quần áo đắt tiền, sử dụng đồng hồ và các sản phẩm đẳng cấp thể hiện địa vị xã hội, nhưng thực tế không phải vậy.

Hầu hết những người giàu có khi kiếm được tiền, sẽ không tiêu xài tùy tiện vào các loại hàng hóa xa xỉ, mà tái đầu tư và tích lũy thêm của cải.

Có nhiều người dựa vào thu nhập hàng tháng để duy trì sinh hoạt phí và các khoản chi tiêu hằng ngày. Trong đó có thể có người thu nhập cao, nhưng họ dùng tiền để duy trì vẻ ngoài giàu có bằng cách mua các loại hàng hóa đắt tiền, mua xe hơi sang trọng, đeo đồng hồ, sống trong các căn hộ cao cấp… Xung quanh chúng ta, luôn có một người nhìn có vẻ như “giàu có” giống như vậy?

5. Có thể ngắm chính xác các cơ hội thị trường

Tại sao bạn không giàu có? Có lẽ là vì bạn không tìm thấy cơ hội trên thị trường.

Người giàu luôn không ngừng tìm kiếm cơ hội – cơ hội kinh doanh, cơ hội đầu tư... Khi họ đầu tư, họ sẽ dành thời gian và kinh nghiệm để nghiên cứu, từ đó chọn hướng đầu tư đúng đắn và tiếp tục phát triển sự giàu có của bản thân.

6. Sử dụng thời gian, tinh lực và tiền bạc hợp lý để tạo ra của cải

Theo khảo sát, mỗi tháng so với người nghèo, những người giàu có sử dụng gấp đôi thời gian để lên kế hoạch cho các hoạt động đầu tư của mình. Trung bình họ dành 8,4 giờ một tháng cho việc xử lý tài sản và đầu tư của bản thân, trong khi một người bình thường chỉ dành 4,6 giờ mỗi tháng.

Nhiều người giàu chọn bỏ ra ít nhất 15% thu nhập của họ cho các hoạt động đầu tư. Khi tiêu tiền, họ chú ý nhiều hơn đến giá trị gia tăng mà tiêu dùng mang lại cho mình. Họ biết tiền của họ được sử dụng ở đâu và họ sẽ ghi nhớ chúng.

Mặt khác, trong cuộc khảo sát 95% các triệu phú đều nắm giữ cổ phiếu trong tay, và hầu hết các cổ phiếu giao dịch công khai họ nắm giữ tương đương với hơn 20% tài sản của họ.

Tuy nhiên, hầu hết trong số họ không theo dõi những biến động hàng ngày trên thị trường chứng khoán, cũng không phản ứng bằng cách thực hiện các giao dịch chứng khoán đối với các thông tin mà giới truyền thông đăng tải về chứng khoán mỗi ngày.

7. Người giàu tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Có một cách phán đoán sự giàu nghèo của một người, đó là thông qua cách họ chọn thực phẩm, đồ uống, quần áo, đồng hồ và xe hơi.

Theo quan điểm của nhiều người, những người giàu thường chọn các sản phẩm tiêu dùng đắt tiền. Tuy nhiên, việc dành thời gian và năng lượng cho việc phô bày giàu sang thường sẽ không đạt được thành tựu cao.

Hình ảnh của một người giàu có thường được khắc họa tóm tắt bằng một câu rất đơn giản đó là: “Thanh đạm, thanh đạm và thanh đạm”.

Nếu bạn kết hôn với một người tiêu xài lãng phí, đa số không thể trở nên giàu có và hầu như không ai có thể vừa xây nhà vừa tiêu tiền như nước. Tất nhiên, chỉ tiết kiệm sẽ không giúp bạn giàu có, chúng ta cũng cần tạo ra của cải.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc