Sai lầm lớn nhất của đời người chính là nói với người ngoài ‘2 điều này’

14:27, Thứ sáu 12/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn thường xuyên chủ động nói ra với người khác những điều "bí mật" của mình, bạn sẽ rơi vào thế thụ động, đôi khi còn có thể ‘rước họa vào thân’.

Dưới đây là sai lầm lớn nhất của con người, đó chính là tiết lộ với người ngoài ‘2 điều’ sau:

1. ‘Thao thao bất tuyệt’ kể về những khó khăn, tủi nhục, thất bại, khiếm khuyết của bản thân

Kể về những thất bại, uẩn khúc, tủi nhục trong cuộc sống, quả là không thể kể xiết. Nhất là trong cuộc sống hiện tại, con người phạm phải sai lầm, khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi. Ai cũng có lúc vấp ngã, ai cũng có lúc gặp phải khó khăn, không riêng gì bạn, và tôi.

Mỗi khi gặp khó khăn, chán nản hay thất bại, đừng cứ mãi than thở, gặp ai cũng chia sẻ. Người xưa thường nói: “Điều khó đoán nhất chính là lòng người”, đây chính là một đạo lý trong cuộc sống. Giao lưu chia sẻ với người khác, đó là nhu cầu thiết yếu của mỗi người.

Có người từng nói: “Không có tình thân nào vượt quá khỏi tình phụ mẫu”, nếu bạn đang gặp bất hạnh hay gặp một số thất bại, bạn hoàn toàn có thể mở lòng chia sẻ với bố mẹ hoặc tâm sự với một số người bạn thân thiết, những người bạn tin tưởng. Điều đó sẽ giúp bạn nguôi ngoai đi phần nào tâm trạng! Nên nhớ, chia sẻ cũng cần phải có giới hạn, không phải điều gì cũng nói ra.

Nếu bạn thường xuyên chủ động nói ra với người khác những điều

Nếu bạn thường xuyên chủ động nói ra với người khác những điều "bí mật" của mình, bạn sẽ rơi vào thế thụ động, đôi khi còn có thể ‘rước họa vào thân’. (Ảnh minh họa)

2. Những mâu thuẫn và chuyện không hay trong gia đình

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, nhưng đôi khi cũng không thể tránh được những lúc mâu thuẫn, bất hòa. Tuy vậy, dù mâu thuẫn trong nhà có lớn đến đâu, chúng ta cũng cần làm được “chuyện trong nhà nên đóng cửa bảo nhau”, không phải điều gì cũng cứ thể hiện với người ngoài.

Người xưa vẫn thường hay nói: “Gia hòa vạn sự hưng”, nghĩa là, gia đình hòa thuận êm ấm thì mọi sự sẽ hưng thịnh, tốt đẹp.

Mâu thuẫn thường thấy nhất trong gia đình, đó chính là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu, rất khó phân xử. Nếu bạn tùy tiện tâm sự và nói ra hết những mâu thuẫn của gia đình hay những uất ức của bản thân với người ngoài, ngoài mặt họ có thể không nói gì, nhưng ai biết được, họ sẽ ‘tiết lộ’ cho bao nhiêu người sau đó?

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, gia đình nào cũng có những hoàn cảnh riêng, những khó khăn riêng của mình. Chúng ta không nên phát tán những cảm xúc tiêu cực của mình đến với những người xung quanh, hãy tập trung bồi dưỡng bản thân hơn nữa.

Do vậy, trong việc đối nhân xử thế, chúng ta không nên quá tin tưởng người khác, không phải điều gì cũng có thể chia sẻ, như vậy chúng ta mới có thể tránh gặp phải những rắc rối không cần thiết trong cuộc sống.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc