Trong số những giống gà quý được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán, không thể không nhắc đến gà Móng. Từng được coi là sản vật tiến vua và hiện có tên trong danh sách sách đỏ, gà Móng thực sự nổi bật với nhiều đặc điểm đáng chú ý.
Gà Móng, còn gọi là gà chân voi, sở hữu đôi chân to, thân hình tương tự gà Hồ và chất lượng thịt ngon không kém gì gà Đông Tảo (Hưng Yên). Đàn gà trống có màu đỏ tía bắt mắt, với đôi chân to như tay trẻ em, vảy chân thẳng hàng và không xù xì; trong khi đó, gà mái lại có bộ lông trắng nhạt thanh thoát. Những chú gà con khi mới nở có lông trắng muốt, chân vàng, và các kẽ chân được điểm xuyết viền đỏ cùng vảy chân thẳng hàng, tạo nên vẻ ngoài thú vị và nổi bật.
Gà Móng Tiên Phong đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vào mỗi dịp cuối năm nhờ vào những ưu điểm nổi bật như thịt thơm ngon, bì dày dai, da giòn mà không có mỡ, cùng với độ ẩm hoàn hảo không bị khô.
Ông Chính, một người nuôi gà tại xã Tiên Phong, cho biết: "Chất lượng thịt của gà Móng được cải thiện rõ rệt khi nuôi lâu. Gà trống có thể đạt trọng lượng gần 4kg, trong khi gà mái khoảng 2kg là lý tưởng để xuất bán. Hiện nay, giá gà Móng dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng/kg tùy thuộc vào độ tuổi của gà."
Ông cũng nói thêm rằng: "Khoảng 1-2 tháng trước Tết, các thương lái thường đến tận nơi để đặt hàng, và những con gà trống có hình thức đẹp thì không còn nhiều. Hàng hóa luôn bị tiêu thụ nhanh chóng. Để đảm bảo chất lượng, gà Móng cần được nuôi ít nhất 7 tháng, nhằm có được thịt chắc, thơm và giòn mềm, khác hoàn toàn so với những loại gà khác khi nuôi lâu."
Trong xã Tiên Phong, chị Phương (37 tuổi) cho biết rằng, mặc dù gà Móng nằm trong danh sách Sách đỏ, nhưng đặc biệt là loài gà này không bị cấm nuôi, buôn bán hay vận chuyển theo các quy định bảo tồn mới. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều người dân tại xã Tiên Phong nhân giống loại gà quý hiếm này. Bên cạnh đó, việc nuôi gà Móng cũng mang lại lợi nhuận cao và cơ hội việc làm ổn định cho bà con.
Chị chia sẻ: “Gà Móng dễ nuôi, chỉ cần cho ăn lúa, ngô, khoai và sắn nghiền như những loại gà thông thường khác. Điều đặc biệt ở đây là thịt gà Móng săn chắc, thơm ngon và da giòn, vì vậy rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp lễ Tết".
Gà Móng cũng đã được một số tỉnh lân cận đưa về nuôi, nhưng chất lượng thịt không bằng do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Dù chúng cũng chỉ ăn ngô, thóc nhưng địa hình của xã Tiên Phong như một “ốc đảo”, trải dài ra sông Đáy với khí hậu quanh năm mát mẻ đã góp phần tạo nên sự khác biệt. Thú vị hơn nữa, mặc dù nhiều địa phương khác đang phải đối mặt với dịch cúm gia cầm, tuy nhiên Tiên Phong chưa bao giờ bị dịch bệnh tấn công.
Anh Thanh, cư dân ở Cầu Giấy, Hà Nội, đã có cơ hội biết đến gà Móng khi một đồng nghiệp tặng cho anh vào dịp Tết 2022. "Sau lần thưởng thức, tôi rất ấn tượng với món ăn này. Thịt gà săn chắc, da giòn và hình dáng thì đẹp. Tôi đã tìm hiểu và biết được đây là loại gà hiếm mà không phải ai cũng biết đến. Từ đó, mỗi dịp Tết, tôi đều đặt vài con gà Móng từ làng để biếu bà con nội ngoại, nhưng phải đặt hàng trước 2 tháng, nếu không sẽ rất khó tìm".