Tưởng là thứ phải bỏ đi, 9 phần thừa của các loại thực phẩm này vô cùng hữu ích

( PHUNUTODAY ) - Cùng khám phá một số thực phẩm thừa trong bếp với nhiều tác dụng bất ngờ.

Vỏ chuối

Ai ăn chuối dĩ nhiên cũng bỏ vỏ như một lẽ tự nhiên. Nếu ăn sống, chúng sẽ có vị khá đắng và dài. Trên thực tế, vỏ chuối chứa rất nhiều kali và canxi tốt cho sức khoẻ. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu chúng thành món mứt thơm ngon, dẻo ngọt.

Vỏ trứng

99% người sau khi đập xong một quả trứng sẽ vứt luôn vỏ vào sọt rác, tuy vậy ít ai biết rằng đây lại là một nguồn canxi cực lớn. Nhiều gia đình trên thế giới hiện nay thường tận dụng nó bằng cách xay nhuyễn thành dạng bột để bỏ vào sinh tố hoặc các món ăn. Vừa bảo vệ môi trường lại tăng cường dinh dưỡng cho bản thân.

vo-trung-vo-chuoi

Hạt đu đủ

Đu đủ cũng là một trong những trái cây rất tốt với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chỉ cần ăn một miếng đu đủ hàng ngày là bạn cung cấp vô số vitamin hữu ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ ăn thịt quả chứ không hề để ý đến hạt đu đủ và thường cạo bỏ chúng đi.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích của hạt đu đủ cũng quan trọng không kém phần thịt. Hạt đu đủ thực sự ăn được và có mùi vị mạnh, gần như mùi mù tạt và hạt tiêu đen. Trên thực tế, hạt đu đủ phơi khô, nghiền nát ra có thể được sử dụng làm chất thay thế cho tiêu đen.

Trong hạt đu đủ có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid, protein, canxi, magiê và phốt pho. Chúng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm và kháng khuẩn cực kì hiệu quả.

Lá súp lơ

Khi mua súp lơ (hay còn gọi là bông cải), dĩ nhiên thứ mà nhiều người sử dụng chính là phần hoa của chúng. Tuy nhiên hiếm người biết rằng lá súp lơ cũng có thể ăn như một loại rau thơm ngon, cung cấp rất nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Cùi dưa hấu

Phần cùi màu trắng giữa lớp vỏ và phần thịt dưa hấu đỏ là thứ bạn hoàn toàn nên giữ lại thay vì vứt bỏ. Chúng có kết cấu khá giống với dưa chuột, có thể dùng làm mứt, nấu chè, muối chua hoặc trộn chung với các loại rau khác như món salad thơm ngon.

Vỏ cam, chanh để gieo hạt

Chỉ cần đục một cái lỗ ở dưới cùng của vỏ để thoát nước, đặt vào đó đất trồng và gieo hạt vào, rắc thêm chút nước. Khi cây con đã sẵn sàng để cấy ghép, hãy trồng trực tiếp trong vườn với chiếc vỏ ban đầu. Vỏ sẽ phân hủy và nuôi dưỡng cây non khi nó mọc lên.

Vỏ của những loại quả hạch

Vỏ của những loại quả hạch là một trong những nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng. Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc cây trong vườn bằng cách ủ các loại vỏ hạt này vào phân bón. Tuy nhiên không được sử dụng vỏ hạt óc chó màu đen vì chúng có nồng độ sục khí juglone rất cao, gây độc cho nhiều loại cây trồng.

Lõi bắp cải

Phần lõi màu trắng bên trong bắp cải thường bị loại bỏ vì khá cứng và có vị không ngon. Nhưng khi được nấu đúng cách, chúng có thể sẽ trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Bạn có thể kết hợp chúng với bông cải xanh, bí hoặc khoai tây để làm món salad hay nấu cháo.

Vỏ cà rốt

Thay vì vứt hết vào thùng rác, vỏ cà rốt giàu vitamin C có thể được xay ra để làm phần nước sốt pesto thơm ngon ăn cùng món pasta hảo hạng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link