Để giải độc cho gan khi đã trót uống rượu, bia nhiều trong dịp Tết, TS. Hùng đưa ra lời khuyên trên VnExpress, việc đầu tiên là chấm dứt không đưa chất độc là rượu, bia vào cơ thể. Sau đó, uống nhiều nước để thải độc tố. Tiếp đến, cần phải ăn uống khoa học, cân bằng các nhóm đạm, đường, chất béo, chất xơ cho gan được nghỉ ngơi. Hãy ăn uống với món nhẹ nhàng, dễ tiêu như bát cháo thịt, súp…
Cách tự thải độc gan tại nhà:
Sữa đậu nành lá dứa
Nguyên liệu: Đậu nành: 300g; Lá dứa (tuỳ bạn thích nhiều hay ít); Nước lọc: 1 lít
Cách chế biến: Đậu nành cho ngâm nước 4-5 giờ để mềm, sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn và lọc lấy nước (nên lọc qua túi để ra hết nước). Tiếp theo, cho lá dứa cắt nhuyễn vào xay cùng nước đậu vừa lọc và đun sôi nhỏ lửa, hớt bọt nếu có. Khuấy đều để sữa không bị khét, đun khoảng 5 phút tính từ lúc sôi là được. Tắt lửa để nguội là bạn đã có hỗn hợp sữa đậu nành lá dứa thơm ngon. Bạn cũng có thể thêm chút đường nếu muốn uống ngọt.
Ăn củ tỏi
Đây là loại gia vị có sẵn trong bếp của mọi nhà vì vậy bạn chỉ cần ăn những món ăn có chế biến từ loại gia vị này để giải độc gan. Nếu có thể ăn sống trực tiếp hiệu quả của nó còn tốt hơn nhiều.
Trong tỏi có chất Allicin và selen có tác dụng làm sạch gan, đồng thời tỏi còn có tác dụng kích hoạt, phục hồi lại các enzym trong gan và giải độc gan hiệu quả.
Ngoài ra ăn tỏi thường xuyên còn giúp bạn tăng cường hệ tim mạch, điều hòa huyết áp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ăn củ nghệ
Nghệ không chỉ nổi tiếng lá thần dược của dạ dày mà nó còn là bạn đồng hành hiếm có của lá gan.
Các hoạt chất trong nghệ có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu, làm giảm tính viêm và bảo vệ gan tránh được tác động tiêu cực của gốc tự do. Do đó, dùng nghệ để giải độc gan là một liệu pháp cực cực công hiệu.
Bạn có thể dùng bột nghệ hay nghệ tươi để kho cá, kho thịt, nấu cà ri,…ăn nghệ tùy theo ý thích của bạn để có tác dụng tốt nhất cho gan, dạ dày mà hệ tuần hoàn máu.