Uống trà xong đừng vội bỏ bã, giữ làm những việc hữu ích này

( PHUNUTODAY ) - Bã trà có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.

Khử mùi của chân

Khi phải mang giày trong thời gian dài, chân bạn có thể xuất hiện mùi khó chịu. Bạn cso thể sử dụng bã trà xanh nấu cùng vỏ chanh, sả. Dùng nước này để ngâm châm vừa giúp thư giãn vừa loại bỏ mùi hôi chân hiệu quả.

Làm sạch thảm

Bản có thể dùng bã trà còn ẩm rải lên chiếc thảm bẩn trước khi làm sạch thảm bằng máy hút bụi. Bã trà có thể hút bụi và chất bẩn trên thảm. Bạn nên sử dụng phương pháp này với những chiếc thảm tối màu.

ba-tra-01

Hút ẩm

Sau khi uống trà, bạn đem phần bã đi phơi khô và cho chúng vào những chiếc túi nhỏ rồi đặt ở những nơi có độ ẩm cao như tủ quần áo, tủ bếp, tủ giày... Bã trà sẽ hút bớt độ ẩm dư thừa, mang lại mùi thơm nhẹ nhàng.

Giúp ngủ ngon

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, sử dụng gối làm từ bã trà có tác dụng giảm huyết áp, khắc phục chứng mất ngủ, làm dịu cơn đau đầu.

Phần bã trà nhồi vào gối sẽ dễ bị ẩm mốc do thấm hút mồ hôi. Do đó, bạn nên thường xuyên đem gối ra phơi nắng để chúng không bị nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

ba-tra-02

Làm phân bón

Bạn đem phần bã trà ngâm với nước và để khoảng 2 ngày. Sau đó, vớt bỏ phần bã và dùng nước này để tưới cây. Loại nước này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Không nên bỏ xác trà trực tiếp vào cây, điều này dễ thu hút sâu bọ khi lá trà phân hủy.

Đuổi ruồi, muỗi

Bạn chỉ cần đốt một ít bã trà khô trong nhà để xua đuổi các loại côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián...

Khử mùi thịt, cá hoặc mùi tanh trong tủ lạnh

Để khử mùi tanh của thịt, cá trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bỏ bà trả phơi khô vào đó. Làm như vậy liên tục trong 1-2 ngày sẽ khử hết mùi khó chịu trong tủ lạnh.