\Chanh tươi
Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bếp sẽ xuất hiện các vết bẩn cứng đầu, vết rỉ sét và vết cháy đen xì từ dầu mỡ.
Để vệ sinh bếp, các bạn cắt đôi quả chanh, dùng một nửa quả chà mạnh lên vết dầu mỡ bám trên bếp. Sau thời gian từ 10 – 15 phút, dùng khăn thấm nước lau lại vết bẩn đó, tinh dầu của chanh có tác dụng đánh bay các vết dầu mỡ, mang lại vẻ đẹp ban đầu cho bếp nhà bạn.
Sử dụng baking soda
Bạn hãy hòa đều banking soda vào trong nước (tỉ lệ 2:1), sau đó hãy đổ hỗn hợp này lên trên bề mặt bếp. Để khoảng 15 phút rồi lấy khăn mềm lau lại mặt bếp là xong.
Sử dụng dầu ăn
Nghe có vẻ lạ, nhưng chính dầu ăn lại là chất tẩy rửa dầu mỡ khá hữu hiệu.Dùng miếng rửa chén hoặc khăn sạch, cho một chút dầu mỡ lên trên, lau vào vùng có dầu mỡ bám vào, sau đó lau lại bằng nước rửa chén, cách này được nhiều bà nội trợ sử dụng vì tiệt kiệm và lại rất hiệu quả.
Sử dụng nước rửa chén
Đối với các vết bẩn không dám dính nhiều như dầu mỡ, nước của thức ăn,... thì bạn có thể dùng nước rửa chén ở dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp từ.
Giấm ăn
Ngay cả với các vết dầu mỡ khó trị, dấm ăn vẫn có thể đánh bay nhanh chóng.
Có thể cho dấm ăn lên khăn sạch, miếng rửa chén lau trực tiếp lên vết dầu mỡ hoặc cho vào bình xịt, xịt lên vết dầu mỡ. Sau đó lấy khăn sạch lau lại, dầu ăn sẽ trả lại vẻ đẹp vốn có cho bếp nhà bạn.
Nước cơm
Ngày xưa, trước khi nước rửa chén được sử dụng phổ biến thì nhiều gia đình Việt thường sử dụng nước cơm để tẩy rửa dầu mỡ trên chén bát. Do đó, nếu bếp ga nhà bạn bị rỉ sét, cháy đen thì hãy thử áp dụng theo cách vệ sinh bếp ga sau nhé.
Dùng miếng vải mềm thấm nước cơm khi đang còn ấm và thoa lên bề mặt bếp ga có vết bẩn.
Chà đi chà lại trong vài phút, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ.
Cuối cùng, chỉ cần lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén nữa là xong rồi!
Xà phòng và baking soda
Một cách vệ sinh bếp gas rất đơn giản khác là bạn hãy trộn baking soda với xà phòng rửa bát để có một hỗn hợp hơi sủi bọt. Sau đó, bạn hãy bôi hỗn hợp này lên bếp nấu và gói kín chúng trong túi zip khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn chỉ cần lấy ra, chà sạch và lau khô.
Các bước vệ sinh bếp ga an toàn
Khóa van gas, để đầu đốt nguội hoàn toàn rồi bắt đầu tháo lưới, nắp đầu đốt và đầu đốt. Bạn có thể sử dụng bao tay vải để làm điều này để phòng một bộ phận tháo rời nào đó vẫn còn ấm.
Đổ một nửa nước và nửa giấm vào chảo cạn, đặt kiềng bếp vào chảo cho đến khi được phủ hoàn toàn.
Để chúng ngâm trong dung dịch ít nhất 30 phút.
Loại bỏ lưới và rửa sạch chúng.
Trộn nước và muối nở để tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Phủ hỗn hợp này lên lưới và giữ yên khoảng 15-30 phút.
Dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ cặn bám trên bề mặt.
Rửa sạch, lau khô đầu và nắp đầu đốt trước khi lắp ráp lại.
Hướng dẫn vệ sinh cho đầu và nắp đầu đốt
Trộn nước và giấm theo tỷ lệ bằng nhau rồi cho vào trong một bình xịt.
Xịt các đầu và nắp đầu đốt, bề mặt bếp.
Giữ nguyên trong 15-20 phút.
Trộn nước và baking soda để có một hỗn hợp sền sệt.
Bôi một lớp mỏng hỗn hợp này lên đầu và nắp đầu đốt và giữ nguyên trong 15-30 phút.
Dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chà để loại bỏ cặn bám trên thực phẩm.
Rửa sạch, lau khô và lắp ráp lại các bộ phận.