Vệ sinh quạt không cần tháo khung hay dùng nước: Chỉ 5 phút quạt sạch bong như mới

22:58, Thứ hai 15/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Đây là cách vệ sinh quạt nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất bạn có thể áp dụng để quạt sạch mát hơn.

Trong mùa hè nóng nực, quạt là một thiết bị làm mát không thể thiếu của mỗi gia đình. Dù căn phòng được dọn dẹp sạch sẽ đến đâu thì sau một thời gian sử dụng, quạt nhà bạn cũng bám rất nhiều bụi mịn li ti. Nếu không được vệ sinh, những hạt bụi này có thể bay vào đường hô hấp của con người, làm hại đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình. Bạn có thể tháo khung quạt ra để vệ sinh từng phần, nhưng nếu không rành bạn vẫn có thể vệ sinh quạt không cần dùng nước hay tháo khung, chỉ 5 phút quạt sạch bong như mới.

1. Dùng baking soda và giấm trắng

ve-sinh-quat-khong-can-  thao-khung-hay-dung-nuoc-chi5-phut-sach-bong_1

+ Dụng cụ, nguyên liệu:

- Hộp nhựa, bình xịt nước

- 2 thìa cà phê baking soda

- Nước rửa chén

- Giấm trắng

- Khoảng 250 ml nước

+ Quy trình:

Bước 1: Cho baking soda vào hộp nhựa cùng giấm trắng và nước, tiếp đến cho thêm 2-3 giọt nước rửa chén vào, dùng đũa khuấy đều để bột baking soda tan ra hoàn toàn.

Bước 2: Đổ dung dịch đã chuẩn bị vào bình xịt, xịt nó lên phần trước và phần sau của cánh quạt bị bám bẩn. Giấm trắng có tác dụng làm mềm vết bẩn lâu ngày, kết hợp cùng khả năng làm sạch của nước rửa chén sẽ đánh bay các mảng bám, baking soda có khả năng tẩy trắng cực mạnh, do đó bụi bẩn, vi khuẩn dính trên thành quạt sẽ bị đánh bại mà không cần phải tỉ mẩn lau chùi, kì cọ từng chút một. Bước 3: Sau 10 - 15 phút bạn cắm điện, khởi động quạt. Sức từ các luồng gió của quạt sẽ kéo theo những vết bẩn bám lâu ngày bay đi.

2. Dùng giấm trắng và túi nilon

ve-sinh-quat-khong-can-  thao-khung-hay-dung-nuoc-chi5-phut-sach-bong_3

+ Dụng cụ, nguyên liệu:

- Một ít chất rẩy rửa và nước xả vải

- Giấm trắng

- Bình xịt, hộp nhựa

- Túi nilon

+ Quy trình:

Bước 1: Cho chất tẩy rửa, nước xả vải và giấm trắng vào hộp nhựa và khuấy đều. Chất tẩy rửa có tác dụng làm sạch và loại bỏ bụi bẩn, giấm giúp làm mềm các vết bẩn bám trên quạt, nước xả vải dùng để hạn chế bụi bẩn bám vào quạt sau một thời gian sử dụng.

Bước 2: Cho dung dịch vào trong bình xịt, xịt lên lồng bảo vệ của quạt, dùng miếng cọ rửa để lau phần lưới tản nhiệt. Đồng thời, xịt dung dịch tẩy rửa tự chế lên cánh quạt, lấy túi nilon đặt lên lồng bảo vệ của quạt (chọn túi nilon phù hợp với kích thước của quạt)

Bước 3: Sau đó, bạn cắm điện, bật công tắc cho quạt quay. Sức từ các luồng gió của quạt làm cho hỗn hợp nước rửa bắn tung toé, kéo theo những vết bẩn đen lì lợm.

3. Sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng

ve-sinh-quat-khong-can-  thao-khung-hay-dung-nuoc-chi5-phut-sach-bong_4

+ Dụng cụ, nguyên liệu:

- Kem đánh răng

- Hộp nhựa, bàn chải đánh răng cũ

- Một ít nước

+ Quy trình:

Bước 1: Lấy một lượng kem đánh răng vừa phải cho vào hộp nhựa. Lượng kem đánh răng sử dụng có chiều dài khoảng 3 cm, tiếp đến cho thêm một ít nước để pha loãng kem đánh răng.

Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng cũ đã chuẩn bị khuấy cho tan đều hỗn hợp. Sau khi khuấy, nhúng bàn chải vào hỗn hợp làm sạch rồi chải trực tiếp lên các khe hở của lồng bảo vệ. Chải dọc theo kết cấu của lồng bảo vệ, bởi vì lông của bàn chải rất mềm và có thể đưa vào bên trong vỏ lưới làm sạch các góc chết. Sau khoảng 5 phút vệ sinh, khi nước đã khô hẳn, bụi bẩn từ các góc của khe lưới không còn, quạt trở nên sạch bóng như lúc ban đầu.

Với 3 gợi ý về cách làm sạch quạt đơn giản ở trên, bạn không phải tháo quạt, không mất nhiều thời gian và không tốn bất cứ chi phí phát sinh nào mà quạt nhà bạn sẽ sáng bóng như lúc ban đầu.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm