Sang tên sổ đỏ cho con: Nên tặng, cho hay để thừa kế là tốt nhất

22:11, Thứ hai 15/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Nhiều gia đình muốn sang tên sổ đỏ cho con nhưng còn băn khoăn trong việc lựa chọn hình thức sang tên. Vậy nên tặng, sang tên sổ đỏ cho con nên tặng cho hay để thừa kế là tốt nhất

“Sang tên sổ đỏ” là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Khi cha mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì nên theo hình thức tặng hay thừa kế thì tốt hơn, điều đó nên căn cứ vào mong muốn của cha mẹ.

Điều kiện thực hiện quyền tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất

sang-ten-so-do-cho-con-nen-de-tang-cho-hay-thua-ke-la-tot-nhat_1

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người chết sang người thừa kế thông qua di chúc hợp pháp hoặc theo quy định của pháp luật. Sang tên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) theo hình thức thừa kế chỉ được thực hiện khi cha, mẹ chết.

Tặng, cho quyền sử dụng đất là một dạng cụ thể của tặng, cho tài sản, đó là việc người sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người khác khi mình còn sống mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng, cho đồng ý nhận theo sự thỏa thuận. Theo đó, cần sang tên Giấy chứng nhận theo hình thức tặng, cho được thực hiện khi cha mẹ còn sống.

Người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng, cho, thừa kế khi có đủ các điều kiện sau: Có Giấy chứng nhận; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Khi thực hiện việc cho tặng, thừa kế đất giữa vợ với chồng; bố đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập thuế cá nhân và lệ phí trước bạ, hai khoản đóng chủ yếu khi đăng kí biến động đất đai.

Thừa kế tài sản là như thế nào?

sang-ten-so-do-cho-con-nen-de-tang-cho-hay-thua-ke-la-tot-nhat_2

- Thừa kế tài sản theo pháp luật: Nếu cha mẹ không có sự ưu tiên cho một hay một số người con thì việc chia thừa kế theo pháp luật bảo đảm tính công bằng, không gây mất đoàn kết (chia đều).

- Thừa kế tài sản theo di chúc: Cha mẹ có quyền để lại toàn bộ quyền sử dụng đất của mình cho một người con, trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).

- Nếu người con không thực hiện đúng nghĩa vụ, đúng bổn phận, cha mẹ có quyền thay đổi nội dung di chúc (thay đổi người thừa kế, diện tích hưởng,…)

- Hạn chế của thừa kế tài sản theo di chúc là việc sang tên chỉ có hiệu lực sau khi cha mẹ chết nên có thể phát sinh một số rủi ro, đặc biệt là tranh chấp di sản thừa kế.

- Hạn chế của thừa kế tài sản theo pháp luật là không thể hiện ý chí chủ quan của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở vì người cùng hàng thừa kế hưởng phần di sản bằng nhau. Có thể phát sinh tranh chấp sổ đỏ.

Nên cho, tặng tài sản trong trường hợp nào?

sang-ten-so-do-cho-con-nen-de-tang-cho-hay-thua-ke-la-tot-nhat_3

Sang tên sổ đỏ theo hình thức cho tặng thực hiện khi người cho, tặng còn sống. Các trường hợp được thực hiện hình thức cho, tặng quyền sử dụng đất:giữa vợ với chồng; bố đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Việc có được tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở hay không và được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người cho, tặng.

Như vậy, việc sang tên sổ đỏ bằng thừa kế hay cho tặng có những điểm khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi hộ gia đình để lựa chọn phương án tốt nhất.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm