Vì sao nhiều nhà gặp tình trạng vách kính cường lực tự nhiên vỡ vụn?

16:57, Thứ tư 12/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều lý do khiến kính cường lực trong nhà bị vỡ mà không phải do va chạm.

Kính cường lực (tempered glass) là kính được tôi ở nhiệt độ 650 độ C rồi làm nguội nhanh bằng luồng khí lạnh để nén bề mặt nhằm tăng độ cứng, khả năng chịu lực, chịu nhiệt và va đập của sản phẩm.

Kính cường lực có độ trong cao hơn kính bình thường. Nó thường được dùng để làm vách kính tắm khép kín để tránh nước tràn ra bên ngoài.

Một kiến trúc sư cho biết, đối với kính cường lực, bạn không thể tự ý cắt hay khoét như các loại kính bình thường. Việc đục lỗ trên kính phải được tiến hành trước khi cho kính vào tôi. Kính cường lực có thể vỡ nhưng không tạo ra cạnh sắc và ít gây sát thương cho người sử dụng.

kinh-cuong-luc-vo-01

Kính cường lực có thể vỡ do một số nguyên nhân dưới đây.

Do va chạm vào đúng điểm yếu của tấm kính

Điểm yếu của kính cường lực nằm ở đường chu vi (tức là vị trí xung quanh mép kính). Nếu đập vào giữa tấm kính, nó sẽ rất khó vỡ. Tuy nhiên, khi gõ mạnh ở đường chu vi hay các góc của kính, việc kính bị nứt vỡ có thể xảy ra. Chính vì lý do này, khi lắp đặt, thợ thường thêm các phụ kiện nẹp inox để bảo vệ, tránh va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Kính lẫn lập chất

Ngoài ra, việc kính cường lực tự vỡ còn có thể xảy ra do quá trình tôi kính có lẫn một lượng nhỏ tạp chất nickensulfua. Độ giãn nở của hạt nickensulfua rất khác nhau. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm kính giãn nở bất thường và bị vỡ. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm khi xảy ra.

kinh-cuong-luc-vo-02

Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt cửa và vách, vị trí ray dẫn không thẳng hàng cũng có thể làm kính vỡ sau một thời gian sử dụng.

Kính bị hư hại khi lắp

Sơ suất khi lắp có thể khiến mép kính bị sứt khi lắp đặt. Theo thời gian, kính giãn nở theo môi trường và áp lực khiến vết nứt dần lớn lên cuối cùng dẫn tới vỡ kính.

kinh-cuong-luc-vo-03

Lưu ý khi dùng kính cường cực làm vạch nhà tắm

Khi dùng kính cường lực để làm vách tắm đứng, bạn nên chọn loại có độ dày 8-12mm. Các tấm kính cần được liên kết với nhau bởi phụ kiến có khả năng chống gỉ sét và chống thấm nước.

Để đảm bảo an toàn hơn nữa, hãy sử dụng hai lớp kính cường lực dán (còn gọi là kính cường lực an toàn). Khi sử dụng loại kính này, nếu kính chẳng may bị vỡ trong quá trình sử dụng, toàn bộ các mảnh vụn vẫn sẽ giữ nguyên trên tấm kính, không rơi xuống đất gây nguy hiểm. Loại kính này không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay việc sử dụng. Tất nhiên, với loại kính an toàn này, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn kính cường lực thông thường.

Khi đóng mở cửa phòng tắm bằng kính, bạn nên đón mở đúng chiều. Chỉ nên mở cánh cửa theo một hướng nhất định (tức là mở vào trong hoặc mở ra ngoài) để tránh hỏng bản lề. Bản lề vách tắm kính chỉ đóng và mở theo các vị trí nhất định là 90 độ, 135 độ và 180 độ.

Để đảm bảo độ bền của kính, cần giữ cửa đến gần góc đóng cửa mới thả tay ra. Tránh để các vật góc cạnh, sắc nhọn va đập vào kính.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền