Vị thiền sư hỏi một câu trước khi qua đời khiến các đệ tử 'vò đầu bứt tai', nhiều năm sau mới đáp

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện rất ngắn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc về sự vun đắp cho mảnh vườn “tâm hồn” trong mỗi chúng ta.

Bài học cuối cùng của vị thiền sư

Một thiền sư tuổi đã cao sắp qua đời, vào phút lâm chung, các đệ tử của ông đang ngồi xung quanh và chờ đợi sư phụ truyền đạt lại cho họ những kiến thức uyên thâm về cuộc đời và vũ trụ.

Vị thiền sư chỉ yên lặng và nhắm mắt. Bỗng, ông cất tiếng hỏi các đệ tử của mình:

“Các con có biết cách nào diệt trừ được cỏ dại không?”

Ai nấy đều ngỡ ngàng, không ngờ sư phụ của mình lại chỉ hỏi một câu đơn giản như vậy.

Một đệ tử nói:

“Có thể dùng xẻng xúc hết cỏ dại ạ!”

Vị thiền sư khẽ gật đầu cười nhẹ sau khi nghe xong. Một đệ tử khác lại nói:

“Có thể dùng lửa để đốt cỏ ạ!”

Thiền sư vẫn mỉm cười. Người đệ tử thứ ba quả quyết:

“Thưa thầy, có thể rắc vôi lên cỏ, sẽ diệt sạch cỏ dại!”

su_FJEQ

Vị đệ tử thứ tư tiếp lời:

“Phương pháp của họ chưa đúng, theo con phải cắt bỏ gốc rễ, đào sạch rễ thì cỏ mới biến mất hoàn toàn được”.

Sau khi các đệ tử nói xong, vị thiền sư nói:

“Các con nói đều hay. Từ ngày mai, các con sẽ chia nhau những mảnh vườn cỏ dại riêng và loại trừ cỏ dại theo cách riêng của mỗi người. Chúng ta sẽ kiểm tra lại khu vườn vào giờ này năm sau”.

Đúng một năm sau khi ra sức diệt cỏ, các đệ tử đã cùng nhau ngồi nhìn lại mảnh vườn. Rõ ràng họ đã tìm mọi cách để diệt trừ cỏ dại, nhưng không hiểu sao cỏ dại đều vẫn mọc lại như cũ. Họ tò mò không biết sư phụ mình đã thực hiện theo cách nào, bèn đến thăm khu vườn của vị thiền sư quá cố.

Kỳ lạ thay, khu vườn um tùm dày đặc cỏ dại ban đầu đã không còn nữa, thay vào đó là toàn những hoa màu rực rỡ. Các đệ tử chợt ngộ ra: “Hóa ra trồng hoa màu là cách tốt nhất để loại bỏ cỏ dại”.

Họ ngồi xuống trên mặt đất rợp bóng cây, mùa màng đã chín rộ, nhưng người thiền sư năm ấy nay đã qua đời. Đây là bài học cuối cùng mà sư phụ đã truyền lại cho họ, những người đệ tử xúc động rơi nước mắt vì biết ơn.

Đúng, chỉ có một cách để loại bỏ cỏ dại trong vùng đất hoang, đó chính là trồng trọt. Việc tu dưỡng cũng như vậy. Cách duy nhất để giữ cho tâm trí không ngập tràn “cỏ dại” chính là trau dồi những suy nghĩ tốt đẹp và ý niệm tử tế.

Ngẫm: Câu chuyện rất ngắn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc về sự vun đắp cho mảnh vườn “tâm hồn” trong mỗi chúng ta. Hãy tu dưỡng cho mình một tâm trí lành mạnh và tốt đẹp, những gì người khác nghĩ không thể làm ảnh hưởng đến bạn trừ khi bạn chấp nhận điều đó. Nếu chỉ mù quáng cuốn theo những gì người khác nghĩ hoặc nói, bạn sẽ đánh mất đi quyền tự do của chính mình.

Lời Phật dạy mang lại nghị lực cho bất kỳ ai

Không quan trọng quá khứ khắc nghiệp như thế nào, bạn luôn có thể bắt đầu lại.

Cuộc hành trình ngàn dặm phải bắt đầu từ những bước đầu tiên.

Khi cuộc sống đặt bạn vào chuyện khó khăn, đừng bao giờ nói “Tại sao lại là tôi…?” mà hãy nói “Tôi sẽ cố gắng…!”

Rất nhiều người sợ nói ra những gì họ muốn, đó chính là lý do tại sao họ không có được những gì mình muốn.

Những điều tốt đẹp đến với ai tin tưởng, những điều tốt hơn đến với ai kiên nhẫn và những điều tốt nhất chỉ đến với ai không bỏ cuộc.

Một trong những điều tốt nhất trong cuộc sống là: Nhận ra rằng bạn hoàn toàn hạnh phúc mà không cần đến những thứ mà bạn cứ ảo tưởng là mình buộc phải có.

Bạn không thể chặn những con sóng… nhưng bạn có thể học cách làm thế nào để lướt sóng.

Mỗi khi mỏi bước trên con đường mình đã chọn, hãy tự nhủ mình: ”Tiếp tục đi… đừng dừng lại. Mỗi bước có thể khó khăn hơn nhưng đừng dừng lại. Viễn cảnh đẹp nhất là lúc ở trên đỉnh”.

Muốn hóa giải nỗi khổ đau thì con người phải nghe kinh, hiểu đạo và thực hành theo lời Phật dạy. Đây chính là nền tảng cơ bản cho cuộc sống, hướng con người đến hành động chân chính, thu phục nhân tâm và làm cho xã hội ngày một an lạc, vẹn toàn hơn.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link