Vợ chồng cứ xưng hô kiểu "đường chợ" này sớm muộn tình cũng nhạt, nghĩa cũng tan, khó tránh đau lòng

( PHUNUTODAY ) - Vợ chồng là nghĩa trăm năm, muốn đi cùng nhau đến hết đời hãy đừng xưng hô với nhau theo những kiểu này.

3 kiểu xưng hô vợ chồng nên tránh

Mày – tao

Đây là cách xưng hô khiến bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng thấy tổn thương, dù ít dù nhiều. Bởi gọi nhau bằng cách này được xem là không hề tôn trọng bạn đời.

Có nhiều khi vợ chồng vì mâu thuẫn, tranh cãi quá đà mà thành nóng giận mất khôn, phát ngôn ra những điều không hay, những lời lẽ khiến vợ/chồng cảm thấy đau lòng. Họ không hay biết rằng, cách xưng hô đó đã phạm vào nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ứng xử.

Khi bị nửa kia xưng hô như vậy, vợ/chồng sẽ cảm thấy bị coi thường, mâu thuẫn vì thế mà ngày một bị đẩy lên cao, chồng chất, khó hàn gắn, tình cảm vợ chồng lạnh nhạt dần.

Người ta bảo lời nói như bát nước hắt đi, một khi nói ra sẽ khó lòng rút lại. Vợ chồng sau cơn tức giận có thể hối hận, nhưng những lời vô tình nói ra thì đã làm nát lòng nửa kia không cách nào bù đắp.

354aab059a44731a2a55

Thằng này – con này

Đây là cách xưng hô mang tính chất xúc phạm cực kỳ cao. Chẳng có bất kỳ người chồng, người vợ nào cảm thấy không buồn khi bị nửa kia gọi mình là thằng này, con nọ…

Giận quá thì mất khôn, lúc mâu thuẫn cao trào không ít người từng buột miệng chửi chồng, chửi vợ như vậy. Người nói thì dễ quên chứ người nghe thì lại chịu đựng vết thương lớn vô cùng. Đến khi dịu lại, muốn làm hòa vợ chồng cũng chẳng thể được như trước, bởi giữa vợ chồng giờ đây sự tôn trọng, yêu thương đã không thể nguyên vẹn như ban đầu nữa rồi.

Và thường thì có lần 1 sẽ có lần 2, một khi đã dám mở miệng gọi nhau như thế thì chẳng có gì dám chắc là không có thêm lần nữa. Nếu cứ tiếp diễn, vợ chồng sẽ trở nên coi thường nhau thật sự. Đó cũng là nguyên nhân khiến xung đột kéo dài không có hồi kết.

Tôi – anh, tôi – cô

Tuy cách xưng hô này có phần nhẹ nhàng hơn “mày – tao” nhưng lại khiến nửa kia lạnh sống lưng vì sự lạnh nhạt, xa cách.

Mày – tao có thể là cách xưng hô trong lúc lửa giận bùng bùng, người ta hoàn toàn mất bình tĩnh và lý trí, nhưng xưng tôi – anh/cô thì lại là lúc người ta vẫn rất tỉnh táo, tỉnh táo mà xa cách đến đau lòng…

Vợ chồng nếu thường xuyên dùng cách xưng hô này với nhau, đảm bảo sớm muộn tình cảm cũng nguội lạnh, dần dần cảm thấy đối phương đã không còn trân trọng và yêu thương mình, hôn nhân vì thế mà trên bờ vực thẳm.

Vợ chồng hạnh phúc nhất định phải có những điều này 

f0283fchongimlang9086139879859

Ôm nhau

Ôm nhau để ăn mừng chiến thắng, ôm nhau để chia sẻ nỗi buồn, ôm nhau… chẳng vì lí do gì cả là những điều mà các cặp vợ chồng hạnh phúc hay làm.

Đặc biệt, họ không bao giờ nằm xa đối phương khi ngủ. Khi bắt đầu chìm vào giấc ngủ, vợ luôn vùi mặt mình vào lồng ngực ấm áp của chàng. Nhưng đến nửa đêm, khi vợ đã say giấc, chàng sẽ nhẹ nhàng rụt tay về khi cánh tay đã mỏi nhừ, nhưng đôi chân vẫn luôn quyện chặt lấy nửa thân dưới của vợ không rời.

Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, nhưng muốn để hạnh phúc dài lâu, hai vợ chồng cần phải học cách tha thứ và bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Chiến đấu với nhau vì những chuyện bé chỉ làm cả hai thêm xa cách mà thôi.

Luôn tìm được lí do để mỉm cười và hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình

Dù chỉ lí lí do nhỏ bé như có thể cùng nhau ăn cơm tối sau một ngày dài mệt mỏi, cũng khiến cả hai thoải mái thì đó chính là hạnh phúc đáng trân trọng. Hay ngay cả khi nhìn thấy đối phương cũng thấy bạn yên tâm thì đó là điều không phải cuộc hôn nhân nào cũng có.

Bởi vì chúng ta thường thấy các cặp vợ chồng không còn nồng nhiệt với hôn nhân sau một thời gian kết hôn. Họ không còn muốn cố gắng hay tìm thấy điều gì đáng quý ở đối phương. Họ sống cùng nhau vì trách nhiệm và cứ để mọi thứ trôi qua một cách lặng lẽ thì đó không thể gọi là hạnh phúc. Do đó, nếu như chỉ một lí do nhỏ cũng khiến bạn vui khi nghĩ tới gia đình mình thì đó là hạnh phúc quý giá.