Nếu bạn thích ăn các món từ thịt vịt nhưng gặp khó khăn khi làm sạch lông vịt, đặc biệt là những chiếc lông măng khó gỡ ra, đừng lo lắng. Có một giải pháp đơn giản và hiệu quả để giải quyết vấn đề này.
Thay vì sử dụng nước sôi bình thường, trước khi nấu thịt vịt, hãy đun sôi một nắm lá. Nước sôi từ lá này sẽ giúp bạn vặt lông vịt nhanh chóng và hiệu quả, không còn bị dính bởi bất kỳ một sợi lông măng nào.
Cách dùng lá đu đủ để vặt lông vịt
Cách thực hiện:
- Lá đu đủ vò nhỏ, sau đấy cho vào nồi nước, đun sôi.
- Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.
- Vớt vịt ra, rưới chút rượu trắng hoặc giấm gạo nên mình vịt, để như thế trong 10 phút.
Để loại bỏ lông vịt một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng nước luộc lá đu đủ. Không giống như nước sôi 100 độ C, bạn nên dùng nước ấm khoảng 40-50 độ C để tránh làm co lại lỗ chân lông của vịt. Khi đã nhúng vịt trong vài phút và nhổ thử vài sợi lông, bạn có thể nhổ lông vịt bằng cách miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch phần lông tơ.
Sau khi làm sạch lông, nếu vịt còn thơm hôi, bạn có thể tẩy sạch bằng một chút giấm ăn. Bạn cũng có thể sử dụng lá đu đủ, lá khế chua hoặc rượu để cho vào nước để đạt hiệu quả tương tự.
Với phương pháp đơn giản này, làm sạch lông vịt trở nên dễ dàng hơn và phù hợp cho mọi người, kể cả những người mới bắt đầu vặt lông vịt.
Cách khử mùi hôi ở vịt
Thường thì vịt có mùi hôi do tuyến nhờn tập trung ở phao câu, nơi gần đuôi của vịt. Tuy nhiên, sau khi nhổ lông vịt, bạn có thể giảm mùi hôi bằng cách mổ bụng, lấy bộ lòng và ăn phao câu. Nếu bạn muốn giữ phao câu, hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên.
Để giảm mùi hôi, bạn có thể dùng muối để xát quanh bề mặt của vịt và cắt đôi quả chanh để chà khắp thân vịt trước khi rửa sạch. Sau đó, bạn có thể ngâm vịt trong nước lạnh khoảng 20 phút để giúp thịt vịt trắng sáng và đẹp hơn. Nếu bạn muốn luộc vịt, hãy thêm gừng vào nồi nước luộc hoặc dùng gừng hoặc rượu để chà khắp thân vịt để khử mùi.
Các món ngon, dễ làm từ vịt
+ Vịt om sấu
Vịt om sấu là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người miền Bắc. Miếng thịt vịt béo ngậy, mềm thơm kết hợp với vị chua thanh của sấu, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, vào những ngày hè thời tiết oi bức thì vịt om sấu sẽ là món ăn giúp giải tỏa cái nóng bức đi mất.
Trong sấu chứa nhiều vitamin C nên rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Khi bạn hoạt đồng nhiều thì năng lượng bị tiêu hao dẫn đến mất đi muối khoáng và nước. Sấu sẽ cung cấp chất muối khoáng và nước cho bạn. Món vịt om sấu sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu hoá và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chữa nhiệt miệng rất hiệu quả.
+ Vịt kho gừng
Vịt kho gừng là một món ăn thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết se se lạnh, gừng sẽ giúp ấm bụng, chắc chắn rằng ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Vịt kho chung với gừng thì mùi hôi của vịt sẽ biến mất, mùi thơm của gừng lan toả tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt vịt kho đậm vị, béo mặn, ăn chung với cơm trắng cực kỳ ngon.
Thịt vịt kho gừng giúp hỗ trợ chữa rối loạn tiêu hoá, tim mạch, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp cho những người bị cao huyết áp do gừng chứa lượngchất chống oxy hóa dồi dào cùng các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng.
+ Vịt nướng
Món vịt nướng thơm lừng với lớp da béo béo, màu nâu cực hút mắt. Vịt nướng giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt vịt, thấm đẫm gia vị. Có thể dùng ăn kèm với bánh mì hoặc cơm, bún đều rất ngon. Vịt nướng hạn chế dầu mỡ nên ăn không hề ngán. Ngoài ra, thịt vịt nướng còn mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ như giúp tăng cân cho những người biếng ăn, chống thiếu máu và giúp hồi phục sức khỏe sau suy nhược cơ thể.