Vợ vừa ra khỏi phòng đẻ đã đòi đuổi đánh chồng: Lý do khiến mọi người tranh cãi

( PHUNUTODAY ) - Dù trải qua quá trình sinh nở đau đớn, bà mẹ này vẫn đủ sức để đuổi đánh chồng. Sự việc khiến rất nhiều được quan tâm.

Đầu tháng 4 vừa qua, trên mạng xã hội của Trung Quốc xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ đang mặc áo bệnh nhân đòi đánh chồng. Y tá phải cố gắng ngăn cảnh người phụ nữ khiến cô chỉ có thể cầm dép ném về phía chồng mình.

Theo đoạn chú thích được đăng kèm video, người phụ nữ này vừa sinh con xong. Cô tỏ thái độ gay gắt như vậy với chồng vì anh này không đồng ý cho sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng. Vì lý do này, sản phụ đã chịu rất nhiều đau đớn khi sinh con. Về phía người chồng, anh ta kiên quyết hành động như vậy vì mẹ anh khuyên rằng gây tê ngoài màng cứng vừa tốn kém vừa không tốt cho mẹ và em bé.

Đoạn video vừa đăng tải đã gây chú ý của cộng đồng mạng. Một cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề có nên gây tê ngoài màng cứng khi sinh hay không đã nổ ra.

vo-vua-tu-phong-sinh-ra-da-doi-duoi-danh-chong-01

Thông thường, cơ thể con người có thể chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau. Tuy nhiên, phụ nữ khi sinh thường sẽ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, tương đương với việc gãy 20 cái xương cùng một lúc.

Gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng để giảm đau trong quá trình sinh nở. Thuốc giảm đau được tiêm vào vùng cột sống bên dưới. Nó làm tê liệt phần cơ thể bên dưới mũi tiêm. Việc ngày giúp người mẹ vẫn duy trì được trạng thái tỉnh táo và ngăn chặn cơn đau trong quá trình chuyển dạ.

Sản phụ có thể gặp phải các tác dụng phụ sau quá trình gây tê ngoài màng cứng như huyết áp giảm, nổi mẩn nhẹ, đau lưng, đau đầu. Tuy nhiên, các biến chứng lớn như tổn thương thần kinh, xuất huyết, nhiễm trùng cột sống và tê liệt là cực kỳ hiếm gặp.

vo-vua-tu-phong-sinh-ra-da-doi-duoi-danh-chong-02

Để thực hiện ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ phải khám thật kỹ có bà bầu, tìm hiểu tiền sử bệnh lý, tình trạng chuyển dạ, cơn co thắt đều tiên lượng xem mẹ có thích hợp với phương pháp đẻ không đau này không.

Ngoài ra, mẹ bầu thuộc 1 trong 6 trường hợp dưới đâyy có thể sẽ không được thực hiện gây tê ngoài màng cứng:

- Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thời kỳ mang thai.

- Máu của bà bầu quá ít tiểu cầu hoặc một vài lý do khác khiến chất lượng máu không đạt đủ tiêu chuẩn cần thiết.

- Thừa cân khiến bác sĩ gây mê khó xác định vị trí khoang trên ngoài màng cứng để truyền thuốc.

- Chảy máu quá nhiều hoặc đang bị sốc không đạt điều kiện thích hợp để thực hiện gây tê ngoài màng cứng.

- Viêm nhiễm vùng lưng cũng có thể cản trở việc thực hiện phương pháp đẻ không đau.

- Cổ tử cung đã mở 8-10 cm, đủ chuẩn để sinh thường.