Vụ ám sát Kim Jong Nam: Gia cảnh ít biết của nghi phạm Đoàn Thị Hương

( PHUNUTODAY ) - Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ các thông tin liên quan tới Đoàn Thị Hương...

Đoàn Thị Hương trong vụ sát hại Kim Jong-nam là ai?

Chiều 20/2, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia "khẩn trương làm rõ các thông tin liên quan việc Malaysia bắt giữ một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam dưới tên Đoàn Thị Hương".

Nguồn tin của VnExpress cho hay, Công an tỉnh Nam Định đã nhận được chỉ đạo của Bộ Công an yêu cầu xác minh thông tin về Đoàn Thị Hương(29 tuổi) đang bị tạm giữ do nghi liên quan cái chết của người được cho là Kim Jong-nam - anh trai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tại Malaysia. Thông tin trên hộ chiếu thể hiện, Đoàn Thị Hương có địa chỉ thường trú tại tỉnh Nam Định.

Đại diện cục lãnh sự cho biết, "Ngay sau khi có thông tin liên quan đến việc Malaysia bắt giữ một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam dưới tên Đoàn Thị Hương, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ các thông tin liên quan".

Vì đây là một vụ án nghiêm trọng nên phía Malaysia chưa cho tiếp xúc lãnh sự với nghi can trong vòng 7 ngày.

doan thi huong2 phunutoday

 Nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương (trái) và nghi phạm người Bắc Triều Tiên (phải) trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia.

Đoàn Thị Hương là ai?

Thông tin về nghi can Đoàn Thị Hương hoàn toàn trùng khớp với thông tin cá nhân của cô gái 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ngay cả ngày sinh 31/5/1988 cũng trùng khớp.

Theo lời người cha của Hương, cô là một cô gái ngoan, hiền song càng ngày càng sống khép kín, ít chia sẻ với người thân. Con gái út của ông "thoát ly" gia đình từ khi về Hà Nội học trung cấp dược, 2-3 tháng về thăm nhà một lần. 

Được biết, gia đình Hương rất nghèo, mẹ đã mất, bản thân người cha là thương binh. Được hỏi Hương làm việc ở đâu thì người cha cho biết Hương nói với gia đình ở và làm việc tại Hà Nội, song suốt 10 năm qua, dù ông Thạnh và gia đình gặng hỏi, Hương lảng tránh, không trả lời địa chỉ tạm trú cũng như nơi làm việc.

"Lần nào con bé cũng về vào lúc 8-9 giờ tối và đi vào sớm hôm sau, ít trò chuyện và thường không ra khỏi nhà. Nó không đưa tiền phụ giúp gia đình song cũng chưa bao giờ xin" người cha thông tin.

Lần gần nhất Đoàn Thị Hương về thăm quê là ngày 25/1 đến 29/1/2017 (mùng 2 Tết Đinh Dậu), cô chỉ ở trong nhà mà không thăm họ hàng, bạn bè.

Về phản hồi của gia đình cô Hương trước thông tin vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia, ông Cương Chủ tịch xã Nghĩa Bình nói: “Người ta cũng thoải mái khi được hỏi về tên tuổi, thông tin. Người ta cũng cung cấp thông tin về con cái của họ. Người ta giờ cũng không biết con cái người ta như thế nào.”

Chủ tịch xã cho biết gia đình cô Hương cũng “chưa có ý kiến” nhờ phía Việt Nam can thiệp hay tiếp xúc lãnh sự với nghi phạm đang bị câu lưu điều tra tại Malaysia.

doan thi huong phunutoday

 Nghi phạm mang hộ chiếu Doan Thi Huong xuất hiện tại sân bay Malaysia, nơi ông Kim Jong Nam tử vong.

Nguồn tin này cho hay từ khi xuất hiện thông tin vụ ám sát gây chấn động công luận thế giới, sinh hoạt gia đình cô Hương tại Nam Định vẫn bình thường, không bị xáo trộn hay ảnh hưởng.

Ông Cương nói các cơ quan chức năng của Việt Nam đã về xã tìm hiểu để tiến hành điều tra và xã tích cực hợp tác, cung cấp và xác minh các thông tin về lý lịch, nhân thân, và hoàn cảnh gia đình cô Đoàn Thị Hương.

Chủ tịch xã cho hay là con út trong gia đình, Hương có một anh trai và ba chị gái. Hương chưa chồng con, nhưng tất cả anh chị của cô đều đã lập gia đình ra riêng, cùng sinh sống trong xã Nghĩa Bình, gia cảnh khó khăn, mưu sinh bằng nghề nông, làm ruộng. 'Tất cả anh em lý lịch tốt, bình thường, không có vấn đề gì,’ ông Cương nói.