Vụ tai nạn 13 người chết: 50m có 1 đám tang

( PHUNUTODAY ) - Chỉ trong 1 đêm, 8 gia đình ở vùng quê nghèo Lương Điền (xã Hải Sơn) phải chịu cảnh tang thương khi có 13 người thân tử vong sau tai nạn giao thông thảm khốc.

 Trong chuyến xe rước dâu đi từ Quảng Trị vào Bình Định có 17 người thì 13 người đã tử vong sau tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam. Trong một đêm, chuyến xe "hạnh phúc" trở thành chuyến xe tang tóc.

Trưa 30/7, đoàn xe cứu thương đưa thi thể 13 người tử nạn từ Quảng Nam về đến quê nhà ở xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng, Quảng Trị). Đoàn xe tập trung ở Trung tâm y tế xã Hải Sơn để thân nhân những người xấu số đến nhận dạng. 

1532950414-435-vu-xe-ruoc-dau-bi-tai-nan-o-quang-nam-len-bao-nuoc-ngoai-tai-nan-1532942589-width660height377

Hiện trường vụ tai nạn

Viễn cảnh pháo bông sáng rực đón dâu trở thành chuyện cổ tích khi cả 4 người trong gia đình chú rể vĩnh viễn ra đi trong đau xót khôn nguôi.

Ông Nguyễn Hữu Phú (trưởng thôn Lương Điền) cho biết, thi thể các nạn nhân đã được đưa về quê, bàn giao cho gia đình làm các thủ tục hậu sự.

Tại nhà nạn nhân Đặng Xuân Phóng, ban tổ chức tang lễ được người thân và bà con lối xóm tiến hành chu đáo, khẩn trương.

Một số người dân có mặt tại đám tang nhà nạn nhân này cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn, trên chiếc xe khách chở ông Phóng còn có vợ và đứa con trai mới 6 tuổi. 

“Anh Phóng là bà con cô cậu với bà Ngô Thị Bê (mẹ chú rể Nguyễn Khắc Long) và nhà sát bên cạnh nhà chú rể. Khi sự việc xảy ra, tôi và xóm làng rụng rời chân tay khi biết tin nhiều người thương vong, trong đó có Phóng và vợ con” - ông Nguyễn Phước (anh con chú của nạn nhân) ngậm ngùi.

Cũng theo lời ông Phước, gia đình dự định đến 18h30 chiều tối qua tổ chức khâm liệm, phát tang nhưng các cơ sở đóng quan tài không còn áo quan nên phải chờ, dời thời gian sau 30 phút.

ggg

Người dân trong thôn chia nhau đến từng nhà đám động viên và giúp đỡ lo tang lễ

13 người tử nạn trong đoàn rước dâu thuộc 8 gia đình. Gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long có nhiều người tử vong nhất, với 4 nhân mạng; còn lại, mỗi gia đình có 1-2 người thiệt mạng.

Những gia đình có người thân tử vong đều là anh em, chú bác với nhau, nhà đều ở thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng), cạnh sông Ô Lâu. Họ ở cách nhau không xa, nên cứ đi chừng 50 m, lại gặp một đám tang, khiến cảnh tượng thôn Lương Điền càng thê lương.

Trưởng thôn Nguyễn Hữu Phú kể lại, lúc 3h sáng nhận được tin đoàn rước dâu gặp nạn, các gia đình trong thôn không ai bảo ai trở dậy bật điện sáng rực, họ ngồi trong nhà hướng mắt ra đường để nghe ngóng tin tức, mong rằng phép nhiệm màu xảy ra.

Sáng sớm, cả thôn đổ về gia đình các nạn nhân, nhiều người ngã quỵ khi tin cái chết của 13 người được truyền về.

“Tôi sống mấy chục năm nay ở thôn, chưa bao giờ lại xảy ra biến động như thế này, vụ tai nạn quá bi thảm, chết quá nhiều người” – anh Phú nói.

Nạn nhân tử vong trong thôn quá đông, suốt đêm qua thôn Lương Điền tổ chức họp để bàn kế hoạch an táng.

“Trong thôn chỉ có 1 xe tang, chúng tôi phải liên hệ các thôn khác để nhờ họ hỗ trợ. Các thôn khác đều rất tích cực, họ còn cử người sang giúp đỡ” – ông Phú nói.

Bà Nguyễn Thi Châu (85 tuổi) không dấu được xót xa khi chứng kiến cảnh nhiều gia đình trong làng gặp nạn cùng lúc. Mặc dù tuổi đã cao, bà Châu vẫn cố gắng đi bộ đến từng nhà để chia sẻ nỗi mất mát của hàng xóm.

"Đau lòng lắm chú ạ, mình chỉ là hàng xóm láng giềng mà thấy cảnh tang thương này không cầm nổi nước mắt. Những người xấu số đều là bà con, láng giềng cả", bà Châu nghẹn ngào.

Từ đầu làng ngõ xóm đều nhuốm một màu tang tóc, khói hương nghi ngút, tiếng khóc ai oán vọng ra từ những gia đình mất đi người thân.

Trong khi đó, tiếng loa ở UBND xã Hải Sơn giục lên từng hồi thông báo cho người dân cả xã biết tin tang lễ. Không ai bảo ai, mọi người trong thôn chia nhau đến từng nhà, động viên, giúp đỡ các gia đình lo tang lễ.

Vị trưởng thôn cũng cho biết, do quá nhiều đám tang nên phải chia ra, thôn dự kiến sẽ đưa tang 4 nạn nhân vào ngày 1/8, những người còn lại sẽ được an táng sau đó 1 ngày.

Danh sách nạn nhân thiệt mạng:

1. Ngô Thị Bê – mẹ chú rể

2.Nguyễn Khắc Long – chú rể

3. Nguyễn Thị Nhung – con gái bà Bê

4. Nguyễn Thư Kỳ - cháu nội bà Bê

5. Đặng Xuân Phóng – chú ruột của Long

6. Nguyễn Khắc Nguyền – chú ruột của Long

7. Nguyễn Thị Gái – vợ công Nguyền

8. Nguyễn Khắc Mãn – con ông Nguyền

9. Nguyễn Thị Tiến – (vợ ông Nguyễn Khắc Cát, chú của Long)

10. Võ Sỹ Tiến – hàng xóm của Long

11. Nguyễn Khắc Bình – họ hàng của Long

12. Nguyễn Khắc Mỹ - họ hàng của chú rể

13. Cương - lái xe

Nạn nhân bị thương đang điều trị:

1. Nguyễn Trúc Hân – con bà Bê

2. Nguyễn Thị Kim Oanh – vợ ông Phóng

3. Đặng Xuân Tiến – con ông Phóng

4. Nguyễn Khắc Cát – con ông Nguyền