Vì sao rau muống hay chuyển sang màu đen?
Vì rau muống là một trong những loại rau chứa rất nhiều chất sắt, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang màu đen sau khi trải qua nhiệt độ cao, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, cách xào đúng để không bị thâm đen chính là thời điểm cho muối vào.
Có rất nhiều người có thói quen mỗi lần xào rau, vừa cho rau vào chảo là ngay lập tức cho muối vào, thực tế làm như vậy là sai.
Cách xào rau muống ngon:
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau muống
- 2-3 quả ớt khô (nếu thích)
- 2 nhánh tỏi
- Muối, hạt nêm, dầu ăn
- 1 thìa rượu trắng
- Giấm
Thực hiện:
Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau muống. Đổ 1 thìa giấm trắng vào nước rồi ngâm rau trong khoảng 10 phút. Làm như vậy sẽ giúp rau muống trở nên tươi non và mềm hơn. Đặc biệt nếu rau muống đã để trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày không còn giữ được độ tươi như ban đầu, ngâm vào nước có pha chút giấm sẽ giúp rau cải thiện được tình trạng héo úa. Đây cũng là bước đầu để khiến rau xào giữ được màu xanh, giòn mà không bị thâm đen.
Bước 2: Vớt rau đã ngâm ra và để ráo nước. Điều này rất quan trọng bởi khi xào, nếu có quá nhiều nước đọng lại trong rau sẽ khiến cho nhiệt độ bị giảm nhanh, rau xào ra không giữ được màu xanh tươi mà bị nát và thâm đen.
Bước 3: Sau khi rau muống đã ráo nước, dùng dao chẻ ngọn rau thành hai nửa rồi cắt ra thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 4: Băm nhuyễn tỏi ớt rồi để riêng.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun nóng ở lửa nhỏ. Đợi dầu nóng thì cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào phi thơm để tạo mùi.
Bước 6: Sau khi tỏi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, cho rau muống vào xào chung. Vặn lửa lớn và đảo nhanh tay. Quá trình này tốn khoảng 1 phút.
Bước 7: Bạn nên xào chín rau, đến khi chuẩn bị tắt bếp thì mới cho muối vào đảo đều, thấm tan muối thì cho rau ra đĩa.
Cách cho muối như vậy có thể tránh làm cho rau bị thâm đen, điều đặc biệt hơn là tránh không để cho rau bị thất thoát chất dinh dưỡng. Món rau sau khi xào xong sẽ xanh mướt, mềm giòn.
Toàn bộ quá trình xào rau không nên vượt quá 3 phút, hương vị của món ăn sẽ ngon nhất nếu được xào trong khoảng từ 2 – 3 phút.
Bạn cũng có thể cho thêm một thìa nhỏ rượu trắng để dậy mùi rồi dọn rau ra đĩa.
Ngoài ra, để tránh làm cho rau muống bị đen sau khi đưa lên bàn ăn, sau đây là những bí quyết bạn nên tham khảo:
Ngâm nước chanh
Bạn muốn rau muống không bị thâm đen trong quá trình chế biến và sau khi bày lên bàn ăn, cách đơn giản là ngâm rau vào nước chanh loãng.
Sau khi rửa rau sạch, bạn chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1 nửa quả chanh vào nước và tiến hành ngâm rau. Ngâm cho đến khi chuẩn bị nấu thì vớt rau ra, sẽ hạn chế được rau bị chuyển màu sau khi nấu.
Điều này là do chất axit trong chanh sẽ ngăn chặn sự thay đổi của sắt trong rau muống, giúp bạn có món ăn xanh non.
Xào rau nhanh với lửa to
Để món rau xanh mướt, bạn cũng nên chú ý đến kỹ thuật chế biến. Khi xào rau muống, nhất định phải chú ý đến lửa, phải chọn mức lửa to, xào nhanh tay. Vừa cho rau vào chảo là phải đảo nhanh tay, vặn lửa to cho đên khi rau chín thì cho muối vào đảo tiếp, đảo một lát thấm muối là cho ngay ra đĩa.
Từ khi xào chín rau đến khi cho ra đĩa không nên để quá 3 phút, vì càng để lâu rau sẽ bị vàng hoặc chín nẫu, đổi màu.
Thêm chút giấm trắng trước khi lấy rau khỏi nồi
Trước khi cho rau ra khỏi chảo, muốn rau xanh mướt được lâu, bạn nên dùng 1 thìa giấm rót lên thành chảo theo hình tròn lòng chảo, không đổ trực tiếp lên rau, sau đó bạn đảo nhanh đều tay cho giấm tác động lên lớp ngoài của rau, giúp giữ nguyên màu xanh non mướt mắt.
Bạn đừng lo sợ giấm sẽ làm chua món rau, vì nếu chỉ đổ 1 thìa giấm nhỏ vào thành chảo, chúng sẽ nhanh chóng bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao ngay sau đó mà chưa kịp tác động hay thấm sâu vào rau.