Rau chân vịt
Axit oxalic có nhiều trong rau chân vịt và khi kết hợp với canxi và kẽm trong cơ thể con người sẽ biến thành hợp chất rất khó hấp thu và bài tiết.
Kẹo cao su
Thành phần cao su tự nhiên có trong kẹo sao su là vô hại, tuy nhiên để tạo nên kẹo cao su người ta sử dụng chất cao su cao cấp có chứa một lượng độc tố gia tốc lưu hóa nhất định chống ôxy hóa và các chất phụ gia khác, nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Quả mít
Mít là món ăn vặt khá được yêu thích vì vị thơm. Vị ngon của nó nhưng cũng giống như thơm, mít có tính nóng rất cao nên sẽ khiến cơ thể bạn và đặc biệt là trẻ em nổi ôm, sảy, nhiệt miệng nếu bạn ăn nhiều.
Bột ngọt (mì chính)
Đây là gia vị cần thiết để tạo độ ngon cho món ăn, có lẽ vì thế nên chúng ta thường sử dụng khá nhiều, tuy nhiên nếu bạn ăn nhiều quá sẽ khiến độ ngọt trong máu tăng lên dẫn đến việc hấp thu các khoáng chất cho cơ thể bị yếu đi, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
Đặc biệt trong bột ngọt còn có chất khiến hệ xương của bạn yếu đi nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài, gây ra đau đầu, hồi hộp và các triệu chứng khác.
Mỗi ngày mỗi người không nên dùng quá 6g mỳ chính.
Trà đặc
Trong trà, đặc biệt là trà pha đặc có chứa một lượng lớn axit tannic. Khi loại axit này kết hợp với chất sắt bên trong cơ thể sẽ tạo thành hợp chất rất khó hấp thu, khiến cơ thể có nguy cơ bị thiếu sắt.
Trứng gà
Ăn quá nhiều trứng gà làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, rất dễ tạo thành các chất dinh dưỡng dư thừa.
Một số người cón có thói quen ăn trứng thối. Tuy nhiên, trong trứng thối có chứa lượng chì nhất định, nếu ăn thường xuyên cỏ thể dễ bị ngộ độc. Khi bị nhiễm độc chì có biểu hiện như mất ngủ, thiếu máu, hiếu động, suy sụp tinh thần…
Cam
Cam tươi có chứa carotene, nếu ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy và thậm chí dẫn đến một số bệnh về xương. Nước cam tươi cho thêm đường chứa lượng calo và thành phần đường cao hơn soda. Do đó tốt nhất nên ăn hoa quả tươi.
Cà rốt
Từ lâu cà rốt đã trở thành thực phẩm yêu thích của các bạn gái vì công dụng cung cấp các dưỡng chất làm đẹp của nó, tuy nhiên các bạn lại không biết, trong cà rốt có chứa rất nhiều chất carotenoid có thể dẫn đến sự hoạt động không bình thường của buồng trứng và dẫn đến gây vô sinh. Sẽ thật nguy hiểm nếu các bạn gái cứ tin tưởng vào công dụng làm đẹp của nó và ăn quá nhiều cà rốt.
Gan lợn
1kg gan lợn chứa 400mg cholesterol, hấp thụ lượng cholesterol quá nhiều sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch do đó một lúc không nên ăn quá nhiều gan lợn.
Đồng thời đây là bộ phận chứa khá nhiều chất cặn bã và các ký sinh trùng gây bệnh không tốt cho sức khỏe, ông bà ta thường có câu “thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan” là ở chỗ đó.
Cà phê
Cà phê có tác dụng rất tốt trong việc làm cho cơ thể cảm thấy hưng phấn trong một ngày làm việc. Tuy nhiên, uống quá nhiều loại đồ uống này lại không hề tốt chút nào.
Trong cà phê có chứa lượng lớn cafein, 5 phút sau khi uống chất này theo máu sẽ đi đến tất cả các cơ quan của cơ thể, làm co mạch, huyết áp tăng nhanh và lượng axit trong nước tiểu nhiều hơn.
Dứa (quả thơm)
Quả thơm (hay còn gọi là quả dứa): là loại trái cây rất được ưa chuộng mùa hè, bạn có thể ăn tươi hay ép làm nước uống đều rất ngon miệng nhưng thơm là loại quả có tính nóng, nếu bạn ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị tăng nhiệt gây nổi mụn, nổi mẩn ngứa dị ứng và làm đầu lưỡi có cảm giác chán ăn các món khác.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương với một số thành phần protein ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường, đó là lý do những người trẻ trong độ tuổi sinh đẻ không nên ăn quá nhiều loại hạt này.
Nước
Ai cũng biết nước đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống nước không đúng cách hoặc lạm dụng, có thể dẫn đến nguy cơ mất cân bằng điện giải. Theo Dailyhealthpost, các chất điện giải như: natri, kali, ma giê, can xi rất quan trọng để giúp cơ thể thực hiện các chức năng một cách tốt nhất. Khi uống quá nhiều nước, cân bằng điện phân bị xáo trộn dẫn đến mất cân bằng nước, kết quả cơ thể liên tục bài tiết nước, từ đó gây mệt mỏi cũng như dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim và thận.
Cá ngừ
Đây là loại thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên có mặt trong các bữa ăn bởi những lợi ích mà nó mang lại: hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, ngừa thiếu máu, thiếu sắt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…
Thế nhưng, hãy cẩn trọng khi sử dụng loại cá này, vì theo kênh truyền hình CBS News (Mỹ) dẫn lời từ Viện Nghiên cứu đa dạng sinh học tại tiểu bang Maine cho biết có đến 84% lượng cá trên toàn thế giới chứa thủy ngân gây hại cho sức khỏe; trong đó cá ngừ thường có nồng độ thủy ngân vượt mức an toàn. Ăn quá nhiều cá ngừ dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thủy ngân – nguyên tố có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn não và thận của con người.
Rau má
Đây là loại rau thường được sử dụng rộng rãi làm nước ép, ăn sống hay nấu canh đều rất ngon miệng và có tác dụng thanh nhiệt, giảm hẳn các vết thâm trên cơ thể nhưng không phải vì thế mà các bạn lại muốn ăn bao nhiều tùy thích, hãy ăn với một lượng vừa đủ bởi nếu bạn ăn quá nhiều rau má sẽ dẫn đến bị loãng máu, rất nguy hiểm.
Mướp đắng
Mướp đắng có vị hơi đắng nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, mát nên được chị em nội trợ rất tin dùng hàng ngày, tuy nhiên khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đâu đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.
Tỏi
Mặc dù tỏi có khá nhiều công dụng với sức khỏe nhưng cũng phải chú ý vì tỏi tươi có khả năng giết tinh trùng. Những người trong độ tuổi sinh đẻ nếu ăn quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.
Rượu
Nghiên cứu cho thấy rượu là thành phần chính của ethanol, ethanol có thể làm tăng mức độ catecholamine của cơ thể, co thắt mạch máu và teo tinh hoàn. Chức năng sinh tinh thay đổi, việc tiết ra testosterone và sự thiếu hụt nội tiết tố nam khác khiến thanh âm nam giới mỏng hơn và hiệu suất làm nở ngực nữ tính khác. Nam giới dễ bị vô sinh ngay cả khi đã từng sinh, thế hệ tiếp theo cũng dễ dị tật. Phụ nữ có thể dẫn đến vô kinh, kinh nguyệt không đều, tạo ra sự thay đổi trứng hoặc ngừng sự rụng