05 điều cần biết khi bị CSGT dừng xe kiểm tra để đảm bảo quyền lợi tốt nhất

( PHUNUTODAY ) - Hãy “dắt túi” những điều sau để đảm bảo quyền lợi và cư xử đúng luật khi CSGT dừng xe kiểm tra hành chính khi tham gia giao thông.

 

5 tdieu-can-biet-khi-bi - canh-sat-giao-thong-dung xe_!

CSGT có thể dừng xe ngay cả khi không có vi phạm giao thông

Theo Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định, cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp như:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

CSGT có nghĩa vụ chứng minh hành vi vi phạm giao thông

Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính. Do đó, CSGT có nghĩa vụ chứng minh người dân vi phạm giao thông, người dân không có nghĩa vụ phải chứng minh mình không vi phạm.

Tại điểm a khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định thêm người vi phạm có thể đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

CSGT sẽ kiểm tra những gì khi dừng xe?

5 tdieu-can-biet-khi-bi - canh-sat-giao-thong-dung xe_2

Tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi dừng xe CSGT được phép kiểm tra:

- Giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông theo trình tự từ trái qua phải, trước ra sau, ngoài vào trong, trên xuống dưới. Hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên thành phương tiện giao thông theo quy định; điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng;

- Kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT

Người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT khi bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra, CSGT công khai chuyên đề thông qua một hoặc tất cả các hình thức sau:

- Đăng Công báo

- Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an

- Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

- Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật. (Tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA)

Người dân có thể quay phim, chụp hình CSGT khi bị dừng xe kiểm tra

Theo Khoản 2 Điều 4, Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân được giám sát CSGT khi bị kiểm tra mà không làm ảnh hưởng hoạt động của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bằng các hình thức sau:

- Qua thiết bị ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp

- Tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

- Chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

- Tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

- Kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.