1 cây vàng bằng mấy chỉ, trị giá bao nhiêu tiền? Câu hỏi tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Tại Việt Nam, khối lượng vàng thường được tính bằng cây và chỉ.

1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ?

Tại Việt Nam, khối lượng vàng thường được tính bằng cây và chỉ. Trong đó, cây vàng còn được gọi là lượng vàng. Ngoài ra, để chỉ khối lượng vàng nhỏ hơn còn có đơn vị phân vàng.

1 cây vàng hay 1 lượng vàng bằng 10 chỉ vàng hoặc 100 phân vàng. 1 chỉ vàng tương đương 10 phân vàng. 1 kg vàng bằng 26,6 cây vàng (26 cây vàng và 6 chỉ vàng) hoặc 266 chỉ vàng.

vang

1 cây vàng bao nhiêu tiền?

Giá vàng không cố định mà luôn biến động theo mức độ cung-cầu từ thị trường và đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị, xã hội toàn cầu. Hiện tại, giá vàng SJC trên thị trường xoay quanh mức mức 70 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá 1 chỉ vàng khoảng 7 triệu đồng. Giá 1 cây vàng tương đương 70 triệu đồng.

1 kg vàng có giá khoảng 1 tỷ 867 triệu đồng. Giá 10 kg vàng xấp xỉ khoảng 18 tỷ 667 triệu đồng.

Các mức giá trên chỉ là mức giá tham khảo. Để biết chính xác giá sẽ mua/bán được, khách hàng cần tham khảo giá tại thương hiệu, cửa hàng vàng định giao dịch bởi giá niêm yết ở mỗi bên sẽ có sự chênh lệch.

Các loại vàng phổ biến để tích luỹTrên thị trường, vàng có nhiều loại khác nhau phù hợp với nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, để tích trữ, chỉ có vàng nguyên chất phổ biến nhất. Đây là 4 loại vàng nguyên chất thường được người dân tích trữ:

Vàng miếng SJC (vàng miếng 999.9 hay vàng miếng 24K) có dạng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau. Vàng SJC được độc quyền sản xuất bởi Ngân hàng Nhà nước, do đó độ uy tín của vàng SJC cao hơn các loại vàng khác, cũng chính vì vậy giá bán cũng cao hơn.

Vàng thỏi về cơ bản giống với vàng miếng nhưng khác về mặt hình thức và cũng không phổ biến bằng. Một thỏi vàng, như tên gọi của nó, sẽ được đúc theo dạng thỏi và thường sẽ nặng 1kg. Vàng thỏi thường được sử dụng trong giao dịch quốc tế của chính phủ và các ngân hàng.

Vàng nhẫn 24K có dạng hình nhẫn tròn trơn và cũng có nhiều trọng lượng khác nhau. Chất lượng vàng nhẫn 24K giống với vàng miếng SJC, cả 2 loại vàng này đều là vàng 999.9. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn 24K sẽ thấp hơn vàng miếng SJC do vàng nhẫn được tự do sản xuất bởi các công ty mà không cần phải xin phép cơ quan nhà nước.

Vàng trang sức, khác với vàng nhẫn 24k, là những loại trang sức có thiết kế cầu kì như kiềng, lác tay, bông tai,… Vàng trang sức 24k phổ biến nhất là dùng để tặng cho cô dâu ngày kết hôn. Vàng trang sức sẽ tốn nhiều công để tạo nên thành phẩm nên khi bán ta sẽ chịu mất số tiền công đó. Và cũng tuỳ vào từng tiệm vàng mà tiền công đó sẽ mắc hoặc rẻ.

4 nguyên tắc mua vàng để tích luỹ hiệu quả

Vàng tích luỹ chỉ nên được mua bằng tiền nhàn rỗi để hạn chế tối đa rủi ro.

Thay vì chọn vàng tây hay vàng non, bạn nên chọn vàng nguyên chất 24k như liệt kê ở trên để giữ được độ bền đẹp cũng như để vàng không bị mất giá. Hơn thế, giữa vàng miếng/ thỏi và vàng trang sức (bao gồm cả nhẫn trơn), thì bạn nên chọn vàng miếng/ thỏi để không bị lỗ tiền công khi bán ra.

Nên mua vàng ở những doanh nghiệp lớn và uy tín để bảo đảm chất lượng của vàng. Cũng theo đó, sau này khi muốn bán ra cũng dễ dàng hơn.

Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Cũng theo đó, không bán vàng tại thời điểm giá mua chênh lệch với giá bán rất nhiều.