10 - 10 * 10 + 10, bài toán tưởng dễ nhưng nhiều người vẫn làm sai: Kết quả chính xác là bao nhiêu?

( PHUNUTODAY ) - Phép tính này đang gây bão, khiến cộng đồng mạng tranh cãi sôi nổi nhiều ngày qua.

Vừa qua, một bài toán đã gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội với phép tính: "10 - 10 x 10 + 10 =?".

Bài toán gây tranh cãi nhiều ngày qua

Bài toán gây tranh cãi nhiều ngày qua

Cứ nghĩ đơn giản, nhưng nhiều "anh tài" thi nhau ra đáp án song không ai chung kết quả và bất phân thắng bại.

Cùng một bài toán, nhưng người cho ra "-80", "1", "10", "0", "-100"... Bài toán đã nhận được hơn 7,5 triệu bình luận nhưng vẫn chưa đưa ra được câu trả lời.

Tuy nhiên, theo Pháp luật & bạn đọc, dựa theo quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addtion, Subtraction) - quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các phép tính thì trong một biểu thức, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính trừ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ.

Như vậy kết quả của phép tính là: 10 - (10 x 10) + 10 = 10 - 100 + 10 = -80.

Đây không phải là bài toán duy nhất khiến mọi người phải "vò đầu, bứt tai" vì nhầm lẫn hay quên công thức giải. Ví dụ như bài toán 8 - 3 + 3 = ? . Đáp án học sinh đưa ra là 8 nhưng cô giáo đã gạch bỏ và khẳng định rằng 2 mới là đáp án chính xác.Khi được đưa lên mạng, cư dân mạng chia thành hai phe hi hầu hết mọi người cho rằng câu trả lời với kết quả (8) đúng.

Không ít phụ huynh phải

Không ít phụ huynh phải "đau đầu" vì những bài toán như thế này

Trong khi đó, lại có người khẳng định theo nguyên tắc nhân, chia trước, cộng, trừ sau, cô giáo đưa ra đáp án (2) như vậy mới đúng. Đương nhiên, cách hiểu về thứ tự phép tính như vậy là hoàn toàn sai, nếu có cộng, trừ trước ta thực hiện phép tính từ trái qua phải.