10 đồ vật bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, cẩn thận bệnh tật đầy người

( PHUNUTODAY ) - Có những vật dụng chúng ta thường dùng rất lâu mà không biết nó cũng có thời hạn sử dụng nhất định.

Dưới đây là 10 vật dụng nếu dùng quá lâu sẽ chứa đầy vi khuẩn gây hại

22

#1. Oxy già - 2 tháng

Rất ít người biết rằng lọ nước oxy già sau khi mở ra sẽ mất tác dụng trong 2 tháng. Ngay cả lọ oxy già chưa sử dụng cũng chỉ có hạn 1 năm mà thôi.

#2. Giày thể thao - 6 tháng hoặc 400 km

Khi bạn sử dụng giày thể thao để tập luyện, hệ thống chốc sốc, đế giày, lót giày sẽ cũ đi rất nhanh. Giày chạy cần thay thế sau khi chạy được khoảng 400 km. Với giày tập cho các hoạt động thể thao khác bạn nên thay thế sau khoảng 6 tháng sử dụng.

3

#3. Trà túi lọc - 6 tháng

Ngay cả gói trà túi lọc trong bao bì kín cũng không nên sử dụng sau 6 tháng vì trà có khả năng lên men.

#4. Kính râm - 2 năm

Thật bất ngờ là kính râm cũng có hạn sử dụng phải không? Tia cực tím có tác động tiêu cực lên mắt kính, sau một thời gian dài sử dụng thì tác dụng chống tia cực tím của mắt kính râm sẽ giảm dần.

Hạn sử dụng chính xác của kính râm còn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, tuy nhiên khuyến cáo chung là bạn nên thay kính râm sau 2 năm.

#5. Kem đánh răng - 1 năm

Tuýp kem đánh răng không nên dùng quá một năm sau khi đã mở nắp. Nếu bạn có một tuýp kem đánh răng chuyên dùng khi đi du lịch, nhớ kiểm tra hạn sử dụng của nó.

#6. Khăn tắm - 3 năm

Khăn tắm ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra việc giặt khăn tắm thường xuyên cũng khiến sợi vải bị sờn, cũ nhanh hơn, nhất là nếu giặt khăn ở nhiệt độ cao.

Bạn nên thay khăn tắm sau mỗi 3 năm sử dụng.

#7. Lược chải tóc - 1 năm

Hạn sử dụng của lược chải tóc thông thường chỉ có 1 năm, ngay cả khi bạn làm sạch, vệ sinh lược thường xuyên. Lược chải tóc cũ có thể gây gầu và vấn đề về tóc.

#8. Dép lê - 6 tháng

Dép lê đi trong nhà chỉ có hạn khoảng 6 tháng, dép lê cũ sẽ là môi trường cho nấm và vi khuẩn sinh sôi.

5

#9. Gối - 2 đến 3 năm

Bất kể loại gối nào (nhồi hạt, nhồi bông,...) đều sẽ bị biến dang sau 2-3 năm sử dụng và có thể xuất hiện mạt bụi nhà. Bạn nên thay đổi gối sau 2-3 năm để có giấc ngủ ngon và không gây hại cho da.

#10. Bọt biển rửa bát - 2 tuần

Bọt biển rửa bát chỉ có thời gian sử dụng là 2 tuần. Bạn nên thay thế miếng rửa bát mới để đảm bảo an toàn, vệ sinh chén bát hiệu quả.