10 kỹ năng sống cha mẹ nào cũng cần dạy con để bé thông minh, ngoan ngoãn

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh việc học văn hóa các cha mẹ cũng nên dạy con những kỹ năng sống cơ bản để bé có thể thích nghi trong mọi hoàn cảnh cũng như sớm trở thành người có ích cho xã hội.

 Trường học là nơi giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ, nhưng có một số kỹ năng sống mà bé lại hoàn toàn có thể được dạy ngay tại nhà.

Mặc dù không thể dạy trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà mọi bậc cha mẹ đều nên dạy con. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề tốt hơn trong cuộc sống và trở thành một người có trách nhiệm.

Untitled-4-9-750x430

1. Giặt quần áo

Giặt quần áo tưởng chừng như một việc rất đơn giản nhưng hiện nay rất nhiều thanh thiếu niên tới tuổi đi học vẫn chưa biết làm điều đó. Nếu không muốn những đứa trẻ của bạn trở thành một người như vậy thì từ khi con lên 6 tuổi, bố mẹ nên dạy cho chúng kỹ năng quan trọng này.

Nếu gia đình có máy giặt, người lớn hãy chỉ cho trẻ biết cách ước lượng bột giặt, biết khởi động máy cũng như các thao tác khác của máy giặt. Còn nếu không có máy giặt, mỗi khi giặt quần áo, bố mẹ hãy để trẻ ngồi bên cạnh mình và hướng dẫn trẻ từng thao tác một. Mới đầu trẻ có thể sẽ làm mọi thứ trở thành bãi chiến trường, nhưng yên tâm sau một vài lần con sẽ quen thôi. Bố mẹ nên nhẹ nhàng chỉ bảo cho con từng bước một, đừng quá nóng vội khiến trẻ mất hứng thú.

2. Phối hợp với người khác

Thế giới ngày nay là ngôi làng toàn cầu. Vì vậy, làm việc theo nhóm và biết chấp nhận sự khác biệt của người khác là kỹ năng cần thiết. Hãy khuyến khích trẻ tham gia và làm việc với nhiều người để đạt được mục tiêu chung. Cũng bằng cách này, bạn sẽ dạy trẻ biết khoan dung, đồng cảm, biết suy nghĩ về cảm xúc của mọi người xung quanh.

3. Giải quyết các bất đồng

Những bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt trong thế giới siêu cạnh tranh như hiện nay. Trẻ nên được tập luyện để giữ cái đầu lạnh khi đối mặt với những cuộc đối đầu và bất đồng. Hãy khuyến khích trẻ hít thở sâu, cân nhắc mọi khía cạnh của một vấn đề và đặt ra câu hỏi như "tại sao", "nếu như vậy"... Bằng cách đó, trẻ sẽ tập trung vào vấn đề, dễ dàng kiểm soát cảm xúc tiêu cực như tức giận và hành động nguy hiểm.

4. Tạo ra lời nói có trọng lượng theo cách đúng

Hãy cho trẻ biết rằng bạn không thể luôn luôn ở cạnh để bảo vệ. Hãy khuyến khích trẻ đứng lên, nói một cách tôn trọng nhưng đầy trọng lượng, đôi khi là lời nói mang tính dẫn dắt nếu tình hình đòi hỏi như vậy. Khả năng giao tiếp và dẫn dắt tốt là kỹ năng có giá trị nhất trong thế giới hiện tại. Vì vậy, trẻ được học càng sớm càng tốt.

5. Biết xin lỗi khi sai và biết tha thứ khi bị đối xử sai

Trẻ nên biết mọi người đều mắc sai lầm nhưng sự tha thứ có thể chữa lành sai lầm tồi tệ nhất. Hãy dạy trẻ không có gì đáng xấu hổ khi xin tha thứ hoặc tha thứ cho người khác vì thực tế đó là dấu hiệu của sự can đảm. Và điều quan trọng là bạn phải rèn luyện cho trẻ thái độ phù hợp khi tha thứ.

6. Kỹ năng xác định phương hướng, xem bản đồ

Dạy trẻ biết xác định phương hướng, cách xem bản đồ là một điều cần thiết và quan trọng để tránh trường hợp bé đi lạc không tìm được đường về nhà. Để làm được như vậy, khi trẻ đã được 3-4 tuổi, bố mẹ có thể cho con chơi trò tìm đồ vật bằng cách giấu trò chơi ở một vị trí nào đó rồi vẽ bản chỉ dẫn chi tiết để trẻ đi tìm. Việc làm này không chỉ giúp trẻ biết cách xem bản đồ mà còn mang lại cho bé những giờ phút vui chơi thú vị cùng bố mẹ.

Ngoài ra, khi đưa trẻ đi tham quan, người lớn hãy cho con dẫn đường hoặc nhờ con đọc bảng chỉ dẫn để tìm đường đến vị trí cần đến.

7. Nấu ăn

Nấu ăn là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà bố mẹ bắt buộc phải dạy cho trẻ. Thay vì để con ngồi chơi rồi đến bữa chỉ ngồi vào bàn, mẹ hãy tạo thói quen vào bếp cho bé. Mỗi khi nấu ăn, người lớn hãy gọi trẻ đến làm cùng, giao việc cho trẻ từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

Khi trẻ 8 tuổi, mẹ có thể hướng dẫn con cách dùng dao nhưng hãy chắc chắn rằng con dao đó có kích thước nhỏ, phù hợp với bàn tay của con. Hãy hướng dẫn con dùng dao cẩn thận để không bị thương. Mẹ đừng lo lắng nếu như những động tác của con diễn ra chậm rãi, hãy cứ để con làm quen dần với mọi việc.

Đối với trẻ mẫu giáo, bé có thể dùng muỗng múc sữa chua vào bát và đặt trái cây cắt nhỏ lên trên. Với các bé từ 5 tuổi trở lên, có thể bắt đầu cho trẻ làm sinh tố (dưới sự giám sát của bạn). Với trẻ khoảng 7 – 8 tuổi, bé có thể thử làm các món salad trộn đơn giản. Đến khi 10 tuổi, trẻ cần biết nấu những món ăn đơn giản cho gia đình.

8. Kỹ năng sơ cứu đơn giản

Trẻ em thường tự làm đau mình khá thường xuyên trong khi chơi, vì vậy đây là kỹ năng sống quan trọng mà bố mẹ cần dạy trẻ. Trẻ em nên được tìm hiểu một số cách sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp và không quên dặn con gọi điện cho xe cấp cứu khi thấy ai đó bị thương, chảy nhiều máu hoặc bất tỉnh. Và đặc biệt bố mẹ hãy nhắc nhở con bình tĩnh, không sợ hãi khi nhìn thấy máu.

9. Vệ sinh phòng tắm

Mới đầu mẹ hãy dạy trẻ biết cách dùng dẻ lau hoặc những miếng xốp để lau chùi bồn rửa mặt rồi dần dần cho bé làm quen với những việc khó hơn. Khi lên 10 tuổi, trẻ nên biết cách lau sàn nhà vệ sinh, làm sạch khu vực vòi hoa sen. Trong tất cả các quá trình làm việc, mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ đeo găng tay và phải rửa tay sạch sẽ sau khi dọn vệ sinh.

10. Dạy trẻ trở thành người tiêu dùng thông minh

Dạy trẻ làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng thông minh là một điều hết sức quan trọng vì nó liên quan đến khả năng đưa ra quyết định và cách xử lý tiền bạc. Để làm được điều đó, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ đi chợ cùng.

Mẹ hãy so sánh mức giá, chất lượng của các sản phẩm và nói cho con biết về điều đó. Khi trẻ lên 4 tuổi, mẹ hoàn toàn có thể nhờ con đi mua một món đồ đơn giản tại siêu thị hoặc cửa hàng gần nhà.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/10-ky-nang-song-cha-me-nao-cung-can-day-con-de-be-thong-minh-ngoan-ngoan-search/

/Khoevadep

Đỗ Vân Anh